Tương lai mờ mịt của những gia đình đông con tại Đắk Lắk

Do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu, rằng đông con thì sẽ có thêm người lao động hay cố sinh con trai nối dõi nên nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk có tới hàng chục đứa con. Sinh con đông khiến những gia đình này luẩn quẩn trong vòng quay đói nghèo, tương lai của những đứa trẻ cũng trở nên mờ mịt.

Tuy mới 32 tuổi nhưng vợ chồng anh Ly Mí Mạnh đã có 6 đứa con. Căn nhà trống huơ, trống huếch, chẳng có gì đáng giá nhưng vẫn sinh con đông. Cũng chỉ bởi vì nặng nề tư tưởng của người H’Mông rằng phải có con trai nối dõi, chăm sóc mình khi về già.

Hàng năm, tỉnh Đắk Lắk có trên 32.000 trẻ em được sinh ra. Đáng chú ý, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn ở mức cao. Trong 6 tháng đầu năm 2023 là: 28%, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù cán bộ dân số đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền nhưng tư tưởng sinh con đông, sinh con trai đã ăn sâu bén rễ vào suy nghĩ của đồng bào nơi đây. Vấn đề này là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ở những gia đình đông con, nhiều đứa trẻ ở tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” đã phải mưu sinh kiếm sống phụ gia đình. Lúc rảnh rỗi, những đứa trẻ này lại đi nhặt ve chai hoặc lại theo bố mẹ lên rẫy bẻ bắp, kiếm măng. Nếu không có tiền đi học thì những cô cậu vừa mới lớn đành gác lại giấc mơ dang dở, ở nhà làm thuê rồi tảo hôn. Tương lai tiếp tục luẩn quẩn trong vòng xoay cơm áo gạo tiền./. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

 

Kim Liên -

Việt Bảo