Tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố tại Bali, Indonesia

Hôm nay 12/10, tròn 20 năm vụ đánh bom khủng bố tại đảo Bali, Indonesia làm 202 người chết và hơn 240 người khác bị thương. Nhiều hoạt động tưởng niệm các nạn nhân đã diễn ra tại Indonesia và nhiều nước khác.

Sáng nay, lễ tưởng niệm nạn nhân của vụ khủng bố tại Bali, Indonesia vào năm 2002 cùng lúc được tổ chức tại thủ đô Canberra và thành phố Sydney của Australia.

Thủ tướng Australia ANTHONY ALBANESE: "Hai mươi năm trước, một hành động có tính toán và ác ý đã cướp đi sinh mạng của 202 người trên thế giới, trong đó có 88 người Australia. Hai mươi năm trôi qua, nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai"

Thủ tướng Albanese nhấn mạnh, những kẻ khủng bố đã không những không đạt được mục đích của mình mà còn đoàn kết người dân trên toàn thế giới để cùng chia sẻ nỗi đau, mất mát cùng với các gia đình nạn nhân.

Để tượng trưng cho những người Australia đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom năm 2002, 88 con chim bồ câu trắng đã được thả lên bầu trời.

Gia đình các nạn nhân và những người sống sót trong vụ khủng bố ở Bali năm 2002 cũng đã tổ chức tưởng niệm và đặt vòng hoa tại Tổng lãnh sự quán Australia ở Denpasar để kỷ niệm 20 năm sự kiện này.

 Vụ đánh bom khủng bố trên đảo Bali ngày 12/10/2002 do nhóm Jemaah Islamia có liên hệ với Al Qealda thực hiện. Gần 600 phần tử Hồi giáo cực đoan đã bị lực lượng an ninh Indonesia bắt giữ và 3 thủ phạm chính đã phải trả giá bằng bản án tử hình năm 2008.