Tuyến cáp quang biển thứ 5 tại Việt Nam gặp sự cố

Sáng 21/2, một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết, SMW3 gặp sự cố lỗi cáp, xảy ra ở đoạn S2.7 đi Singapore. Đây là tuyến cáp cuối cùng còn nguyên vẹn sau sự cố 4 tuyến cáp biển Việt Nam từ tháng 11/2022 đến tháng 1 vừa qua.

Như vậy, cả 5 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế đều gặp vấn đề. Trước đó, hai tuyến AAG và APG đã mất toàn bộ dung lượng, 2 tuyến IA và AAE-1 chỉ còn một phần hoạt động. AAE-1 hướng đi Singapore và tuyến IA hướng đi Hong Kong vẫn còn kết nối.

Mặc dù cả 5 tuyến đều không nguyên vẹn, các nhà mạng cho biết sự cố mới với SMW-3 không ảnh hưởng quá nhiều đến Internet tại Việt Nam, do đây vốn là tuyến cáp cũ, ít được khai thác, đồng thời nhà mạng đã có phương án ứng cứu, bổ sung dung lượng từ trước đó.

"Việc này không tác động đến chất lượng Internet do đây là tuyến cáp cũ, dự kiến sắp dừng hoạt động và chúng tôi không sử dụng dung lượng của tuyến này cho các dịch vụ Internet băng rộng cố định", đại diện VNPT cho biết.

Theo Viettel, sự cố xảy ra vào giai đoạn thấp điểm nên người dùng không ảnh hưởng nhiều. Các vấn đề liên quan sự cố cũng đã được khắc phục.

(*) Nguồn: VnExpress

Việt Bắc