Tuyên Quang: Chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng đến đàn gia súc, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm chủ động ứng phó, duy trì sản xuất ổn định, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Nhiều năm trở lại đây, chăn nuôi bò thịt đã trở thành nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình anh Nguyễn Văn Phái. Từ đầu mùa đông năm nay, anh Phái đã chủ động sửa chữa chuồng nuôi, chuẩn bị rơm, rạ, ủ chua cây ngô, cỏ voi làm thức ăn dự trữ cho đàn bò của gia đình. Mỗi khi nhiệt độ xuống quá thấp anh đều đốt lửa để sưởi ấm cho bò.

Anh NGUYỄN VĂN PHÁI - Xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang: Gia đình đã chủ động nguồn thức ăn thô xanh như ngô dự trữ ủ chua trữ đông, thứ hai là chuồng trại thú y xã khuyến cáo là căng bạt, rải trấu, đốt lửa sưởi ấm cho trâu bò.”

Xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang có gần 800 con trâu bò. Để đảm bảo đủ nguồn thức ăn và phòng chống đói rét cho đàn gia súc, chính quyền đã vận động các hộ chăn nuôi duy trì và chăm sóc tốt diện tích cỏ hiện có, chủ động dự trữ các loại thức ăn thô cho đàn gia súc…

Ông TRIỆU HỒNG KIÊN - Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang: "Ủy ban nhân dân xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai tới các thôn đồng thời giao nhiệm vụ cho các cán bộ công chức xã phụ trách thôn, cán bộ khuyến nông tới từng hộ chăn nuôi để hướng dẫn bà con cách phòng chống đói rét cho trâu bò, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật ủ cây ngô để làm thức ăn trong những ngày giá rét cho trâu bò."

Để chủ động phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi trong mùa đông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo hệ thống thú y, khuyến nông phối hợp chặt chẽ với các địa phương hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân chăn nuôi trên địa bàn xây dựng chuồng nuôi khô ráo, sạch sẽ, dự trữ đủ thức ăn thô xanh bằng cách ủ chua cho trâu, bò. Tổng đàn trâu, bò của tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 130.000 con, chiếm trên 40% giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh, đây là nguồn lực kinh tế quan trọng giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo hiệu quả.