Tuyên Quang: Người dân yêu cầu làm rõ có hay không việc cán bộ UBND xã "biến" đất công thành đất tư?

Mới đây, hơn 76 hộ dân thôn Khuôn Khê, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã gửi đơn kiến nghị tới Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phản ánh về việc một số cán bộ UBND xã và UBND huyện nhiệm kỳ 2010 – 2015 đã làm sai lệch hồ sơ, chiếm đoạt hơn 2ha đất của hợp tác xã (HTX) Phúc Ứng thời bấy giờ để phân lô, bán nền.

Thậm chí, UBND huyện Sơn Dương đã cấp “ sổ đỏ “ cho một số lô đất trong khu vực lấn chiếm này. Phóng viên THQH Việt Nam đã đến địa phương để tìm hiểu vụ việc này. 

Đây là khu đất rộng hơn 2ha mà theo phản ánh của tập thể hơn 76 hộ dân thôn Khuôn Thê, khu đất này thuộc sự quản lý của HTX Phúc Ứng trước đây. Khi HTX dừng hoạt động đã bị một số cá nhân lấn chiếm, xây dựng nhà cửa và các công trình kiên cố. Vào thời điểm năm 2013, UBND Huyện Sơn Dương đã cấp một loạt “sổ đỏ” trong diện tích đất lấn chiếm cho các hộ gia đình ông Vi Văn Đồng, ông Vi Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Thành. Sau đó, các hộ gia đình này đã phân lô, bán nền cho nhiều người khác khiến người dân bức xúc.

Ông ĐINH QUỐC SỬ, thôn Khuôn Thê, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang: “Đất Đồi Mỡ là tài sản của nhà nước, là tài sản của HTX nông nghiệp cũ. Cán bộ địa chính đã làm sai sự thật, cấp sổ bìa đỏ cho nhiều người, chiếm dụng tài sản của nhà nước. Tôi cũng đã nhiều lần đi kiến nghị từ tỉnh xuống huyện nhưng không trả lời…”.

Ông LÊ ĐỨC VÂN, Trưởng thôn thôn Khuôn Thê, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang: “Giai đoạn năm 2013, lý do không biết như nào chỗ anh Hoàng Công Nội - địa chính xã với anh Đồng làm ra làm sao mà hợp lý hóa để cấp bìa đỏ cho các hộ gia đình…”.

Ông NGUYỄN CHÍ CƯƠNG, Thôn Phúc Vượng, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang: Bà con nhân dân yêu cầu cơ quan chức năng làm sáng tỏ vấn đề này ra, đất của tập thể phải trả lại về cho tập thể, còn cán bộ làm sai thì phải xử lý theo pháp luật của nhà nước. Đấy là nguyện vọng chính đáng của bà con 2 thôn Phúc Vượng và Khuôn Thê …”.

 Để làm rõ có hay không việc “tự ý lấn chiếm đất công thành đất tư” như người dân phản ánh, chúng tôi đã làm việc với Chủ tịch UBND xã Phúc Ứng.

Ông DƯƠNG XUÂN TUẤN, Chủ tịch UBND xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang: Hiện nay các cơ quan chức năng của Huyện cũng đang xem xét nội dung đơn tố cáo đối với cán bộ địa chính của xã trong việc mà lập các hồ sơ, thủ tục cấp chứng nhận cho hộ ông Vi Văn Đồng cũng như là cá nhân đồng chí địa chính. Nội dung này UBND huyện cũng đang xem xét, xác minh …”.

Chưa thỏa mãn với câu trả lời trên, chúng tôi đã tìm gặp ông Đinh Văn Hiền hiện đang là Bí thư Đảng ủy xã và cũng là Chủ tịch UBND xã Phúc Ứng tại thời điểm xảy ra sự việc trên. Tại buổi làm việc, ông Hiền khẳng định, tại thời điểm đó, toàn bộ khu đất vẫn trực thuộc HTX Phúc Ứng quản lý.

Ông ĐINH VĂN HIỀN, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang: “Toàn bộ khu này là Đồi Mỡ, lúc bấy giờ vẫn đang là HTX quản lý….”.

Tiến hành đối chiếu thông tin tại sổ mục kê của UBND xã Phúc Ứng thì cũng không tìm được bất kỳ thông tin nào liên quan tới "giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" đã cấp cho hộ ông Vi Văn Đồng

Dư luận đặt câu hỏi, làm thế nào mà một khu đất của nhà nước rộng lớn tới hơn 2ha lại được cấp “sổ đỏ” cho một số hộ gia đình phân lô, bán nền trong khi không hề có bất kỳ chủ trương hay quyết định nào của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép?

Thực hiện : Trần Tiến Ngọc Tuấn