Tuyên truyền phòng, chống đuối nước cần đúng đối tượng

Sáng 11/08, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Tạ Văn Hạ làm trưởng đoàn đã thực hiện khảo sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống đuối nước trẻ em” tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác đề nghị, huyện Cư M’gar làm rõ một số nội dung như: việc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật; xử lý hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống đuối nước. Đồng thời, yêu cầu huyện chú trọng việc giáo dục kỹ năng an toàn cho trẻ em chứ không chỉ quan tâm dạy bơi; công tác tuyên truyền cần đúng đối tượng nguy cơ.

Bà NGUYỄN THỊ THANH HOÀ, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Chuyên gia: “Làm thế nào chúng ta lựa chọn được những gia đình nguy cơ cao để tuyên truyền, ví dụ các gia đình đi làm ăn xa. Nếu làm được gia đình nào phải chắc gia đình đó. Còn nếu chỉ tổ chức nói chuyện, pano, áp phích thì hiệu quả sẽ không cao.”

Ông Y WEM HWING, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk: Cũng mong muốn sắp tới có sự đẩy mạnh hỗ trợ phụ cấp để các đồng chí làm tốt hơn, đặc biệt là có tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền đến từng hộ gia đình, có cam kết các hộ gia đình. Đối với ý kiến của các đồng chí, chúng tôi sẽ tiếp thu.”

Tuy đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống nhưng trẻ em đuối nước, tai nạn thương tích ở địa phương vẫn xảy ra ở mức cao. Từ năm 2016 đến 06 tháng đầu năm 2022, huyện Cư M’gar có hơn 1.500 trẻ em bị tai nạn thương tích. Số trẻ em tử vong là 42. Trong đó, có 36 em tử vong do đuối nước.

Thực hiện : Kim Liên Việt Bảo