Tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi vào Bệnh viện K có 85-90% là liên quan đến thuốc lá

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó, hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Bệnh nhân 33 tuổi này có tiền sử hút thuốc lá 15 năm nay. Đã nhiều lần có ý định bỏ thuốc nhưng bất thành và chỉ đến khi được chẩn đoán ung thư phổi đã di căn bệnh nhân này mới chính thức bỏ thuốc.

Anh BÙI VĂN HÙNG, Bệnh nhân: "Thời điểm tôi hút nhiều nhất 1 ngày cũng phải 1 bao, 1 rưỡi đến 2 bao và tôi bỏ hẳn khi tôi phát hiện bệnh và các Bác sĩ nói nghi ngờ do tôi hút thuốc lá lâu, hai là cũng có thể do thuốc lá điện tử. Tôi cũng muốn nói với các bạn trẻ là hãy tránh xa thuốc lá và đặc biệt ai đang hút thuốc lá muốn bỏ là bỏ luôn chứ đừng sử dụng qua thuốc lá điện tử nữa."

Bệnh nhân Tuấn phát hiện mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD từ 9 năm trước. Ban đầu, bệnh nhân xuất hiện những cơn ho dai dẳng, kéo dài. Do chủ quan nên bệnh nhân tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bệnh ngày càng nặng phải nhập viện điều trị cơn khó thở cấp và phải thở máy.

Ông NGUYỄN VĂN TUẤN, Bệnh nhân Phổi tắc nghẽn mạn tính: "Vào viện cấp cứu quá là mệt. Mình biết mình bị thế này rồi nên khuyên con cháu hút thuốc lá có tác hại như thế đấy."

Theo điều tra dịch tễ tại một số Bệnh viện, đa phần các bệnh nhân ung thư phổi, COPD điều trị tại đây đều có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. Thuốc lá cũng được xác định là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý ung thư phổi, hô hấp, tim mạch… Các bác sĩ cho biết, những bệnh nhân này chỉ bỏ thuốc khi biết mình đã mắc bệnh nặng.

TS.BS NGUYỄN KHẮC KIỂM, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực, Bệnh viện K: "Hiện nay ở khoa chúng tôi cũng như các bệnh viện khác cũng thế thôi tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi vào đây có 85-90% là có liên quan đến thuốc lá. Như chúng ta đã biết, trong khói thuốc lá các nhà khoa học đã phân tích được ra có 1 chất mà gây ung thư thực nghiệm rất rõ ràng là rất cao. Ngoài ra trong khói thuốc lá người ta cũng phân tích có đến từ 2.500 các hoạt chất hóa học gây độc hại khác nhau."

BS LÊ MINH HẰNG, Khoa Nội tiết - Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: "Đa phần các bệnh lý liên quan đến đường thở do hút thuốc lá diễn biến lâu ngày, dài ngày khi đường thở tiếp xúc với khói thuốc lá các chất độc hình thành bởi khói thuốc lá khi đó tình trạng phản ứng viêm mỗi ngày 1 ít, việc hút thuốc lá dài ngày đó dẫn đến tổn thương đường thở mãn tính, tổn thương cấu trúc trong lòng đường thở cũng như trong lòng cấu trúc phế nang phá vỡ cấu trúc và hình thành bệnh."

Theo Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm từ 45,3% xuống 42,3%. Tỷ lệ tuy giảm nhưng vẫn còn rất cao; đặc biệt hiện nay, trên thị trường lại xuất hiện các sản phẩm như thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới và được mua bán, quảng cáo nhiều trên mạng xã hội mà không được kiểm soát.

Thực hiện : Phạm Cường Ninh Tùng