Tỷ lệ sinh giảm, Trung Quốc dự kiến miễn phí điều trị sinh sản

Trung Quốc đang lên kế hoạch cung cấp dịch vụ điều trị sinh sản miễn phí cho công dân dựa trên chương trình bảo hiểm quốc gia nhằm đảo ngược tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Cụ thể, Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia Trung Quốc mới đây cho biết sẽ mở rộng phạm vi bảo hiểm để giúp gánh vác chi phí cho các gia đình đang cố gắng có con. Theo đó, phạm vi bảo hiểm mới sẽ bao gồm kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART) và giảm đau trong chuyển dạ.

Cơ quan này mô tả dân số giảm là một trong những trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển của Trung Quốc và nhấn mạnh rằng họ đã bổ sung các loại thuốc kích thích buồng trứng vào phạm vi bảo hiểm của mình, để giúp “giảm bớt gánh nặng vô sinh”.

Phạm vi bảo hiểm mở rộng là một phần trong nỗ lực lớn hơn của chính quyền Trung Quốc nhằm thuyết phục người dân kết hôn và sinh nhiều con hơn. Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm trong nhiều năm và vào năm 2022 nước này đã ghi nhận sự sụt giảm dân số đầu tiên trong hơn 6 thập niên.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), dân số nước này là 1,411 tỷ người vào năm 2022, giảm 850.000 người so với năm trước đó. Đồng thời, tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp kỷ lục 6,77 ca sinh trên 1.000 người. Khoảng 9,56 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra vào năm 2022, trong khi năm trước đó là 10,62 triệu trẻ.

Thực hiện : Hồng Quyên