Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden tăng sau Thông điệp liên bang

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới được công bố cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tăng lên sau bài phát biểu Thông điệp liên bang Mỹ đầu tiên của ông trong tuần qua.

Cuộc thăm dò dư luận do NPR-PBS NewsHour-Marist thực hiện cho thấy có 47% số người dân Mỹ được khảo sát đã thể hiện sự tín nhiệm đối với công việc của ông Biden trên tư cách là Tổng thống Mỹ - một bước nhảy vọt so với mức 39% trong cuộc thăm dò tương tự hồi tháng trước. Mức độ chênh lệch về tỷ lệ ủng hộ cao hơn 4% trong các cuộc thăm dò do NPR thực hiện chỉ xảy ra 6 lần kể từ năm 1978. 

Cuộc thăm dò cũng cho thấy tín nhiệm của ông Biden đang tăng lên liên quan các vấn đề như Ukraine và đại dịch COVID-19. Có tới 55% số người Mỹ được hỏi trong cuộc thăm dò này tán thành các chính sách ứng phó đại dịch COVID-19 mà Tổng thống Biden đưa ra, tăng từ mức 47% hồi tháng 2 vừa qua. 

Trong khi đó, 52% số người được hỏi ủng hộ cách xử lý của ông Biden trong xung đột Nga - Ukraine, tăng từ mức 34% ghi nhận hồi tháng 2 vừa qua, khi căng thẳng đang âm ỉ nhưng Nga chưa thực hiện chiến dịch quân sự. Kết quả thăm dò mới nhất trên được xem là dấu hiệu tích cực sau nhiều tháng Tổng thống Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp, trong bối cảnh các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra.

Kim Ngọc