Tỷ phú Roman Abramovich và các nhà tài phiệt Nga khởi kiện EU

Tỉ phú Roman Abramovich và các nhà tài phiệt khác của Nga đang khởi kiện EU tại một tòa án Châu Âu. Trước đó, họ bị EU áp đặt các lệnh trừng phạt do cáo buộc liên quan đến cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Nhóm doanh nhân này cho rằng, các lệnh trừng phạt đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của họ nên quyết định khởi kiện. 

Theo WSJ ngày 17/7 đưa tin, cựu Chủ tịch CLB Chelsea ngài Abramovich và nhiều nhà tài phiệt lớn khác của Nga đều đã đệ đơn kiện lên tòa án chung của EU. Họ yêu cầu tòa án cấp cao thứ hai của khối hủy bỏ các lệnh trừng phạt, cho rằng quyền của họ đã bị xâm phạm và không chấp nhận cáo buộc trước đó. Nhà tỉ phú Abramovich cho rằng, bản thân ông mang cả quốc tịch Bồ Đào Nha, nên các lệnh trừng phạt của EU đã vi phạm các quyền cơ bản được chính liên minh này bảo vệ.

Thậm chí, một số nhà tài phiệt còn đòi EU bồi thường. Ông Abramovich đang đòi Hội đồng Châu Âu (EC) bồi thường 1 triệu USD và ông sẽ quyên góp số tiền đó cho một tổ chức từ thiện được thành lập để nhận tiền bán CLB bóng đá Chelsea.

Kể từ cuối tháng 2/2022 đến nay, EU đã áp các lệnh trừng phạt đối với hàng trăm công dân Nga, bao gồm các quan chức hàng đầu, lãnh đạo doanh nghiệp vì bị cáo buộc liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Các hạn chế thường bao gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại.