UAV Ukraine mất dần ưu thế thống trị chiến trường Bakhmut

Sau nhiều tháng giao tranh, Nga thích ứng và tăng cường tác chiến điện tử, khiến ưu thế thống trị bầu trời bằng UAV của Ukraine ở Bakhmut dần biến mất.

Các đội vận hành máy bay không người lái (UAV) Ukraine có mặt khắp nơi ở vùng chiến sự Bakhmut, nhiều người hoạt động cách tiền tuyến chỉ vài trăm mét. Thiếu họ, nỗ lực kháng cự của Ukraine ở thành phố miền Đông này sẽ trở nên khó khăn hơn bội phần. Theo một số phi công UAV Ukraine chiến đấu ở Bakhmut, hiện lực lượng Nga đối phó ngày càng hiệu quả với các mẫu UAV mà Ukraine đang sử dụng, chủ yếu đến từ nhà sản xuất Trung Quốc DJI.

Thực tế này khiến Ukraine phải chạy đua ráo riết để tìm kiếm các mẫu UAV thay thế hay các sáng kiến mới nhằm bù đắp kịp thời cho khoảng trống trên bầu trời. Tuy nhiên, nhiệm vụ không đơn giản.

Về lý thuyết, Công ty DJI đã cấm Ukraine và Nga sử dụng sản phẩm UAV của họ cho mục đích quân sự trên chiến trường. Công ty này tuyên bố họ không muốn bất kỳ ai sử dụng thiết bị của mình với mục đích gây hại. Nhưng trên thực tế, chúng vẫn được các đồng minh từ Châu Âu và Mỹ mua với số lượng lớn rồi cung cấp cho Ukraine. UAV đặc biệt hiệu quả với hoạt động do thám cục bộ và có thể được cải tiến để mang lựu đạn tấn công từ trên cao.

Tuy nhiên, các binh sĩ Ukraine cho biết, UAV DJI đang dần trở nên kém hiệu quả hơn do hoạt động tác chiến điện tử của Nga, khiến chúng bị giảm phạm vi hoạt động đáng kể. Môi trường ở Bakhmut, nơi tầm nhìn bị hạn chế bởi các tòa nhà cao tầng và thời tiết mùa đông, cũng gây khó khăn hơn cho UAV. Một đội UAV tiền tuyến chỉ có thể bay xa vài trăm mét, trong khi tầm hoạt động hiệu quả ở điều kiện bình thường gấp 10 đến 20 lần.

Binh sĩ Ukraine cho rằng, để thay thế DJI ở tiền tuyến, Ukraine sẽ cần những UAV trinh sát tầm xa hơn nhưng đắt tiền hơn. Một phương án đang được cân nhắc là UAV Leleka-100, có giá 50.000USD, tầm hoạt động 100km. Chúng có thể kết hợp với các UAV tự sát gắn bom nhẹ, tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, việc thay thế chưa thể diễn ra trong tương lai gần do vấn đề kinh phí và nguồn viện trợ.

Lan Phương