UBS mua Credit Suisse với giá hơn 3 tỷ USD nhằm chặn khủng hoảng lan rộng

Một thông tin kinh tế được chú ý nhất hôm nay, đó là lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thế giới có một vụ sáp nhập giữa 2 ngân hàng đều đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống tài chính.

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đã mua lại Credit Suisse , với sự trợ giúp của chính quyền và ngân hàng quốc gia Thụy Sỹ, động thái được kì vọng giúp ngăn chặn suy giảm niềm tin vào hệ thống ngân hàng toàn cầu. 

THƯƠNG VỤ LỊCH SỬ…

UBS đã chính thức mua lại Credit Suisse với giá 3,2 tỷ USD, thương vụ đặc biệt được chốt chỉ trong vài ngày, trong nỗ lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính trên diện rộng.

Thương vụ đạt được thành công với sự hậu thuẫn của chính phủ Thụy Sĩ khi chính phủ cam kết sẽ chi 9 tỷ franc (tương đương 9,7 tỷ USD) để bù đắp cho UBS.

Đặc biệt, thương vụ này sẽ không cần sự chấp thuận của các cổ đông Credit Suisse, sau khi chính phủ Thụy Sĩ đồng ý thay đổi luật để loại bỏ bất kỳ sự không chắc chắn nào về thương vụ này.

KHÔI PHỤC NIỀM TIN TOÀN CẦU?

Những động thái này cho thấy quyết tâm của chính phủ Thụy Sỹ trong nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng lan rộng qua hệ thống tài chính toàn cầu. Hiện các nhà chức trách Thụy Sĩ cũng đang bắt đầu tìm kiếm một giải pháp cho khu vực tư nhân, với sự hỗ trợ hạn chế của nhà nước, đồng thời xem xét Kế hoạch B: quốc hữu hóa toàn bộ hoặc một phần các ngân hàng.

Động thái vào cuộc nhanh chóng với thương vụ mua bán này của chính phủ Thụy Sĩ lập tức được Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và các ngân hàng trung ương lớn khác đều lên tiếng hoan nghênh. Dù vậy, hiện cổ phiếu của cả 2 UBS và Credit Suisse đều sụt giảm sau thương vụ, cho thấy vẫn còn nhiều việc mà chính phủ Thụy Sĩ và cả 2 ngân hàng phải giải quyết, nhất là tìm lại niềm tin của khách hàng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hồng Nhung