UBTVQH cho ý kiến về bố trí vốn phục hồi phát triển kinh tế

Báo cáo về tình hình triển khai thực hiện và dự kiến Danh mục, mức vốn bố trí, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã thông báo tổng mức vốn, chi tiết danh mục và mức vốn dự kiến cho từng nhiệm vụ, dự án của từng Bộ, cơ quan Trung ương, địa phương với tổng số vốn là 149.201 tỷ đồng cho 4 dự án đường cao tốc, quốc lộ thuộc lĩnh vực giao thông.

Mở đầu phiên họp sáng 4/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tình hình triển khai thực hiện và dự kiến danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Báo cáo về tình hình triển khai thực hiện và dự kiến Danh mục, mức vốn bố trí, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã thông báo tổng mức vốn, chi tiết danh mục và mức vốn dự kiến cho từng nhiệm vụ, dự án của từng Bộ, cơ quan trung ương, địa phương với tổng số vốn là 149.201 tỷ đồng cho 4 dự án đường cao tốc, quốc lộ thuộc lĩnh vực giao thông. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương xây dựng phương án phân bổ chi tiết khoản hỗ trợ lãi suất 2% là 40.000 tỷ đồng thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại cho một số ngành, lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi; cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân, thuê và thuê mua.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường đề nghị, Chính phủ báo cáo rõ nguyên nhân chưa đủ điều kiện thông báo vốn, giải pháp để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 43 của Quốc hội, đồng thời, chỉ đạo, đôn đốc các bộ, cơ quan trung ương và địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định để Chính phủ hoàn thiện danh mục, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi phân bổ vốn.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đến nay mới trình danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội là rất chậm, phần nào làm giảm hiệu quả của Chương trình. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Chính phủ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, đánh giá nguyên nhân của sự chậm trễ này, chỉ rõ cụ thể những nguyên nhân chủ quan, khách quan, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt để sớm có kết quả cụ thể của gói chính sách này theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Chậm trong thực hiện các dự án khác đã dở rồi, chậm thực hiện gói phục hồi và kích thích kinh tế thì hiệu quả của gói này càng chậm đi. Vẫn biết thực hiện nhiệm vụ này khó, nhưng cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương và cố gắng làm sớm, không để lâu. Chúng ta đã mất nửa năm rồi nên đòi hỏi phải rất quyết liệt."

Giải trình trước UBTVQH về số vốn 11.834 tỷ đồng cho 4 dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, Hoà Bình - Mộc Châu, cầu vượt sông Đáy nối Ninh Bình - Nam Định và nâng cấp quốc lộ 4B chưa đủ điều kiện thông báo vốn để hoàn thành thủ tục đầu tư, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, một số dự án phải chuyển từ hình thức PPP sang đầu tư công hoặc phải giao cho các địa phương làm cơ quan chủ quản đầu tư. Chính phủ đang tích cực đôn đốc, thúc đẩy nhằm sớm hoàn thiện thủ tục để thông báo vốn cho các dự án này.

Ông NGUYỄN CHÍ DŨNG - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Chúng tôi đang bám sát để đôn đốc các Bộ, ngành địa phương khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, theo dự kiến là trong vòng 30 ngày, chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu cao nhất để sớm trình với UBTVQH ngay."  

Cũng trong sáng 4/6, UBTVQH đã xem xét phương án sử dụng nguồn tăng thu, cắt giảm, tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2021. Chủ tịch Quốc hội lưu ý Chính phủ cần tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách. Liên quan đến số tiền đầu tư cho 3 dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, một số đại biểu cho rằng, khi quyết định chủ trương đầu tư phải xác định được nguồn vốn nếu không xác định được đầy đủ và khả thi nguồn vốn thì vi phạm điều cấm của Luật Đầu tư công. Nếu bố trí được khoản này từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi cho 3 dự án cao tốc thì tính khả thi cao hơn là bố trí từ nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn 2021-2025 bởi đây là nguồn vốn hiện hữu chứ không phải tiền nằm trên giấy. Song, cái mà các đại biểu băn khoăn là khả năng giải ngân và hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Ông HOÀNG THANH TÙNG- Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội: "Chính phủ đề nghị tập trung giải ngân trong 2023, bản thân kiểm toán nhà nước tính toán khả năng giải ngân như dự kiến là khó khăn, nếu bố trí mà không giải ngân được như mong muốn thì thành lãng phí trong khi nguồn này có thể cần thiết dùng cho việc khác."

Cho rằng việc đầu tư cho 3 dự án trọng điểm này là cần thiết, tạo sự lan toả phát triển kinh tế vùng cũng như góp phần phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, đến nay, Chính phủ mới chỉ trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của 3 dự án này. Do đó, các đại biểu không khỏi e ngại về tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư cho 3 dự án cao tốc ngay trong năm nay như Chính phủ dự kiến.

Bà NGUYỄN THỊ THANH- Trưởng Ban Công tác đại biểu: "Trước đây khó là khó không có nguồn vốn, bây giờ có nguồn nhưng có khả thi, có triển khai được đúng tiến độ và việc chuyển nguồn sang năm sau với lượng tiền rất lớn như vậy thì giữa việc chuyển nguồn với việc là chúng ta không phân bổ để giảm bội chi thì cân đối giữa những yếu tố đó thế nào với nền kinh tế."

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với phương án phân bổ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi do Chính phủ trình, trong đó có khoản bổ sung vốn cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội; bố trí nguồn để thực hiện cải cách tiền lương. Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý, tại các phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội, rất nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề xuất, bên cạnh việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng tại doanh nghiệp, thì cần điều chỉnh tiền lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Rất nhiều ý kiến cũng đề xuất, trong khi chưa cải cách được tiền lương thì cũng cần có điều chỉnh tiền lương vào khoảng 1/7. Trước đây, hằng năm vẫn có điều chỉnh tăng lương nhưng 3 năm qua thì chưa thực hiện được. Đời sống của cán bộ, công chức, viên chức cũng rất khó khăn”.

Với số vốn còn lại chưa phân bổ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Bộ Tài chính sớm thống nhất phương án với Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Các phương án được đề xuất là bố trí nguồn tăng cường cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giảm áp lực về bội chi và nợ công. Nếu Chính phủ không xây dựng phương án sử dụng khoản này thì đề nghị giảm bội chi để tăng chi trả nợ theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Thực hiện : Diệu Linh Anh Đức Ninh Tùng