Ukraine áp quy định thị thực mới với công dân Nga

Trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine vẫn còn nhiều căng thẳng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thông báo về các yêu cầu mới trong việc cấp thị thực cho công dân Nga nhập cảnh vào quốc gia này.

Theo quy định mới, Ukraine sẽ cấm đi lại miễn thị thực giữa 2 nước kể ngày 1/7. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Ukraine cho rằng nước này đang phải đối diện với những mối đe dọa chưa từng có đối với an ninh quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Sau khi chính quyền Kiev đã quyết định chấm dứt du lịch miễn thị thực đối với công dân Nga, nhiều người dân Ukraine đã bày tỏ quan điểm ủng hộ. 

Người dân Ukraine: Tôi thậm chí sẽ dựng hào rào trước cửa nhà để tránh sự xâm nhập của người lạ. Tôi nghĩ người Nga và Ukraine nên tách biệt hoàn toàn, họ hãy ở nơi của họ và chúng ta không nên ra vào địa phận của nhau 1 cách tự do.

Người dân Ukraine: Tôi hoàn toàn ủng hộ chính sách mới này của chính phủ. Nếu người Nga có thể tự do nhập cảnh như trước đây, tôi e rằng nhiều điều tiêu cực có thể xaỷ ra.

Trước đây, công dân Nga không cần thị thực khi nhập cảnh vào Ukraine, và họ được phép lưu trú không quá 90 ngày trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên. Theo đó, thỏa thuận giữa Moscow và Kiev về việc tạo điều kiện cho công dân hai nước đi lại miễn thị thực vào năm 1997 cũng sẽ chấm dứt./.

Thực hiện : Đinh Phượng