Ukraine chìm trong bóng tối trên ảnh vệ tinh

Reuters ngày 25/11 đăng tải loạt hình ảnh vệ tinh do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ghi lại vào buổi đêm cho thấy phần lớn lãnh thổ Ukraine những ngày gần đây chìm trong bóng tối, trong khi các đô thị ở các quốc gia lân cận rực rỡ ánh sáng.

Hình ảnh vệ tinh ghi nhận thủ đô Kiev có nhiều ánh đèn nhất. Một số đô thị miền Trung và miền Tây cũng được thắp sáng, nhưng cường độ giảm. Còn tại miền Đông và Nam Ukraine - nơi giao tranh diễn ra ác liệt gần như không còn điểm sáng nào.

Hiện nay, hệ thống năng lượng Ukraine đang rơi vào tình trạng nguy cấp. Cuộc không kích của Nga đã khiến hàng triệu người Ukraine phải sống trong bóng tối, không có nước và thiết bị sưởi ấm trong nhiều giờ và thậm chí là nhiều ngày liền khi mùa đông cũng vừa đến nước này.

Nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa từ phía Nga đã khiến 3 nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine cũng tự động ngắt kết nối khỏi lưới điện quốc gia, thậm chí tình trạng mất điện còn lan rộng sang quốc gia láng giềng là Moldova do mạng lưới năng lượng nước này kết nối với Ukraine.

Tính đến tuần trước, 50% hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị phá hủy. Giới chức Ukraine cảnh báo mùa đông sẽ rất khắc nghiệt nếu các đợt tập kích của Nga tiếp tục diễn ra, đồng thời hối thúc phương Tây viện trợ tên lửa phòng không và giúp sửa chữa hạ tầng.

Thực hiện : Nhật Linh