Ukraine đạt tiến bộ trong nỗ lực gia nhập châu Âu

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vừa tới Kiev. Chuyến thăm nhằm thảo luận với giới chức Ukraine, thúc đẩy hợp tới sâu rộng hơn giữa Liên minh châu Âu (EU) và Kiev. Tại đây, bà đã đánh giá tích cực về tiến độ của Ukraine trong nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết tiến trình gia nhập của Ukraine đang đi đúng hướng và cho rằng EU cần làm nhiều hơn để đảm bảo Ukraine “có nhiều doanh nghiệp và nhiều thu nhập hơn”.

Bà URSULA VON DER LEYEN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu: Quá trình gia nhập của Ukraine đang diễn ra tốt đẹp. Thật ấn tượng khi thấy được tốc độ, sự quyết tâm của Ukriane. EU sẽ vẫn hỗ trợ Ukraine mọi lúc nơi.”
Ngoài ra, bà cũng thông báo về khoản hỗ trợ của EU cho việc sửa chữa và xây dựng các trường học bị thiệt hại nặng nề tại Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine muốn gia nhập thị trường chung châu Âu trước khi có thể trở thành thành viên chính thức của EU.

Đây là chuyến thăm thứ 3 của Chủ tịch EC tới quốc gia Đông Âu này kể từ tháng 2 vừa qua. Trong chuyến thăm đầu tiên tới Ukraine vào ngày 8/4, bà đi cùng Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Đại diện Cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Josep Borell. Tới đầu tháng 6, bà tiếp tục đến Ukraine để thảo luận với Tổng thống Zelensky về việc Kiev gia nhập EU. Sau đó, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí cấp “quy chế ứng cử viên” gia nhập EU cho Ukraine và Moldova.

Anh Tuấn