Ukraine đẩy mạnh cuộc chiến với tham nhũng

Chính quyền Ukraine đang phải đối mặt với hai mặt trận. Ngoài xung đột với Nga, Kiev còn phải đối diện với tình trạng tham nhũng, vấn nạn lớn của nước này trong hàng chục năm qua.Những bước đi mạnh tay gần đây của chính quyền tổng thống Zelensky dường như thể hiện cho các nước phương Tây thấy rằng, ông thực sự nghiêm túc trong công cuộc chống tham nhũng.

 Hàng tập tiền mặt, đồng hồ xa xỉ và xe hơi sang trọng. Đây là những gì mà nhà chức trách Ukraine thu được trong các cuộc đột kích vừa qua.6753 - Chỉ trong vài ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra lệnh cách chức hàng loạt cố vấn, thứ trưởng, công tố viên và lãnh đạo khu vực. Truyền thông nước này cho biết ít nhất ba quan chức bị sa thải có liên quan đến bê bối tham nhũng. Lực lượng chống tham nhũng Ukraine đã bắt một quan chức với cáo buộc nhận hối lộ. Lực lượng an ninh nước này cũng đã khám xét dinh thự của tỷ phú Igor Kolomoisky, một trong những tài phiệt có ảnh hưởng nhất nước này.

Thủ tướng Ukraine DENYS SHMYHAL: "Chính phủ của chúng tôi tiếp tục tiến hành những cải cách cần thiết cho đất nước của chúng tôi. Điều này liên quan đến việc xây dựng chiến lược chống tham nhũng. Điều này có nghĩa là công việc có hệ thống và có trật tự là rất quan trọng đối với Ukraine, đó là điều kiện bắt buộc để hội nhập khu vực đồng euro."

Liên minh châu Âu (EU) từ lâu nhấn mạnh việc giải quyết tham nhũng là yêu cầu đối với Ukraine khi gia nhập khối gồm 27 thành viên này.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Chúng tôi tiếp tục cuộc chiến chống lại kẻ thù nội bộ. Tôi biết ơn Cơ quan An ninh Ukraine, Cục Điều tra Nhà nước, Văn phòng Tổng Công tố và tất cả những người cũng tham gia vào việc làm trong sạch đất nước của chúng tôi. Sẽ có những bước đi mới."

Ukraine hiện có "tư cách ứng cử viên" của EU, với việc Brussels cho biết việc củng cố bộ máy tư pháp, chống tham nhũng và kiềm chế ảnh hưởng của các nhà tài phiệt quyền lực là những điều kiện chính để gia nhập. Ngoài ra, với hàng tỷ USD viện trợ đang chảy vào Ukraine hàng tháng, tổng thống Zelensky đứng trước áp lực phải ngăn chặn thất thoát. Các chuyên gia nhận định rằng Ukraine phải cho thấy họ có thể ngăn chặn tình trạng tham nhũng.Nếu không làm được điều này, "nguồn cung cấp viện trợ cả về kinh tế và quân sự" cho nước này sẽ bị ảnh hưởng.