Ukraine điều chỉnh thời điểm giành lại Crimea

Giới chức Ukraine tiết lộ đã điều chỉnh thời điểm giành lại Crimea, sau khi mốc thời gian Ukraine công bố trước đó trôi qua mà không có động thái nào diễn ra.

Ngày 9/6, ông Andrey Yusov, người phát ngôn Tổng cục Tình báo Ukraine cho biết, mốc thời gian đã được thay đổi, nhưng tình hình và đánh giá tổng thể vẫn như cũ. Ông khẳng định, Ukraine chắc chắn sẽ giành lại Crimea như lời ông Kyrylo Budanov, giám đốc Tổng cục Tình báo Ukraine đã nói.

Trước đó, Tướng Budanov ngày 30/9/2022 tuyên bố, quân đội Ukraine sẽ tiến vào Crimea trước cuối mùa xuân 2023, muộn nhất là tháng 4. Hiện Ukraine đã bước vào mùa hè, tuy nhiên chưa có bất cứ động thái nào cho thấy lực lượng nước này mở đợt phản công vào bán đảo.

Người phát ngôn Tổng cục Tình báo Ukraine từ chối đưa ra thời điểm cụ thể cho chiến dịch giành lại Crimea do "tình hình khó lường trên chiến trường", nhưng ngụ ý rằng đột phá có thể xảy ra "trong thời tiết ấm".

Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Mỹ, phương Tây và Ukraine gọi động thái này là bất hợp pháp. Kiev nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại Crimea bằng một chiến dịch phản công. Đáp lại, giới chức Nga nhiều lần cảnh báo bất cứ nỗ lực nào của Ukraine nhằm giành lại Crimea sẽ đối mặt với hậu quả thảm khốc.

(*) Nguồn: RT

Mai Phương