Ukraine dự kiến xuất khẩu 6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng

Ukraine dự kiến có thể xuất khẩu tới 6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng sau khi các cảng tại khu vực Biển Đen, phía Nam nước này được mở cửa trở lại.

Sau khi Ukraine và Nga đạt được thỏa thuận riêng với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc tại Istanbul vào ngày 22/ 7, các chuyến hàng thực phẩm và phân bón từ các cảng của Ukraine đến các thị trường quốc tế qua Biển Đen đã được nối lại. Một hành lang nhân đạo hàng hải đã được mở ra khi sau khi thỏa thuận có hiệu lực. Theo đó, các tàu chở hàng sẽ được dời cảng Chornomorsk và Odessa, chở trên 58 ngàn tấn ngô qua đây. Các tuyến vận tải biển mới mở lại đang được giám sát bởi Trung tâm Điều phối Chung (JCC).

Ông DMITRO BARINOV, Cơ quan Quản lý cảng biển Ukraine: “Các doanh nghiệp và thị trường nhận thấy rằng hành lang đang hoạt động tốt. Các tàu xuất khẩu đã đến Thổ Nhĩ Kỳ và hai tàu hàng khác cũng đã vào Ukraine, cho thấy đây là một dấu hiệu kinh tế tốt.”

Hiện nay, mới chỉ có trên 2 triệu tấn ngũ cốc xuất cảng Ukraine mỗi tháng thông qua các tuyến đường bộ thay thế của nước này nhằm giải phóng các hầm chứa ngũ cốc đang quá tải.