Ukraine giành vùng chủ chốt gần Bakhmut, đe dọa huyết mạch hậu cần của Nga

Tổng thống Zelensky ngày 17/9 thông báo Ukraine đã giành lại Klishchiivka, khu vực chủ chốt ở Đông Ukraine gần thành phố Bakhmut.

Văn phòng của ông Zelensky đã đăng video lên mạng xã hội cho thấy Ukraine đã tái kiểm soát khu vực được xem là trọng yếu và rất quan trọng đối với cuộc phản công của Ukraine ở phía Đông.

Trong đoạn băng, một binh sĩ tuyên bố, nhiệm vụ giành lại Klishchiivka đã hoàn tất, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga vẫn chưa từ bỏ nỗ lực giành lại ngôi làng bằng mọi biện pháp.

Thông tin về việc giành lại Klishchiivka diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ukraine tuyên bố tái kiểm soát Andriivka, một khu vực chiến lược khác nằm gần Bakhmut.

Ilia Yevlash, người phát ngôn của quân đội Ukraine ở miền Đông, cho biết trận chiến đã gây "thiệt hại lớn" cho không quân Nga, tiểu đoàn "Akhmat" của cộng hòa Chechnya thuộc Nga, lực lượng Storm-Z, cơ quan tình báo quân sự của Bộ Tổng tham mưu Nga và các đơn vị súng trường cơ giới của Moscow. Klishchiivka nằm cách Bakhmut 9km và gần Andriivka. Cả 2 khu vực đều đã bị tàn phá nặng nề sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt. 

Các nhà phân tích quân sự Ukraine cho biết trong tuần này việc giành lại các khu định cư gần Bakhmut sẽ cho phép quân đội Ukraine tiến từ sườn phía nam trong khu vực Bakhmut, hướng tới giành quyền kiểm soát các khu vực cao điểm. 

Theo ông Yevlash, giành lại Klishchiivka cho phép Ukraine tạo ra bàn đạp để tiếp tục tiến về phía trước, nhằm kiểm soát các tuyến đường hậu cần Nga sử dụng để tiếp tế cho lực lượng của họ ở Bakhmut.

(*) Nguồn: Newsweek, Reuters

Lan Phương