Ukraine hạ 35 tên lửa, bắn rơi trực thăng hiện đại bậc nhất của Nga

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 6/6, Không quân Ukraine xác nhận lực lượng này đã bắn hạ toàn bộ 35 tên lửa được Nga sử dụng để tập kích các mục tiêu tại nước này vào rạng sáng cùng ngày.

Theo đó, 35 tên lửa hành trình Kh-101 được phóng đi từ 6 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS trên không phận biển Caspi đã bị phòng không Ukraine ngăn chặn. Không quân Ukraine cáo buộc phần lớn các tên lửa này được phóng vào khu vực thủ đô Kiev.

Cũng trong ngày 6/6, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã loại khỏi vòng chiến đấu một trực thăng tấn công hiện đại Ka-52 của quân đội Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Trực thăng Ka-52 "Cá sấu" được coi là một trong những máy bay hiện đại nhất của lực lượng vũ trang Nga. Đây là mẫu máy bay chiến đấu mới và được bắt đầu sản xuất từ năm 2008.

Vào cuối tháng 10/2022, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định ít nhất 23 máy bay trực thăng tấn công Ka-52 của Nga đã bị bắn hạ tại Ukraine. Số lượng trực thăng này chiếm hơn 25% phi đội Ka-52 mà Moscow đang sở hữu. Theo các báo cáo trước đó, quân đội Nga hiện có khoảng 90 trực thăng Ka-52 trong biên chế.

(*) Nguồn: Ukrainska Pravda

Lan Phương