Ukraine lên tiếng sau lệnh bắt Tổng thống Putin của Tòa Hình sự Quốc tế

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã khen ngợi lệnh bắt Tổng thống Putin của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) và gọi đó là "quyết định lịch sử" thông qua bài phát biểu bằng video tối 17/3.

Trước đó, lệnh bắt của ICC được phát đi cáo buộc Tổng thống Nga "trục xuất bất hợp pháp dân số (trẻ em)" và "di chuyển bất hợp pháp đối tượng này từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga".

Lệnh bắt trên cũng được áp dụng với Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với cáo buộc đã đóng vai trò vào việc thực hiện kế hoạch "di chuyển bất hợp pháp trẻ em".

Trong một thông báo, Công tố viên Karim Khan của Tòa Hình sự quốc tế (ICC) cho biết,"ít nhất hàng trăm trẻ em được đưa từ trại trẻ mồ côi và trung tâm chăm sóc trẻ em" tại các khu vực do Moscow kiểm soát ở Ukraine tới Nga kể từ khi xung đột nổ ra.

Tổng thống Zelensky cho biết "có hơn 16.000 trường hợp bị ép buộc di chuyển" nhưng "con số thực tế" có thể "cao hơn nhiều và chiến dịch di chuyển trẻ em tới Nga "lẽ ra đã không diễn ra" nếu không có lệnh từ Tổng thống Putin.

Bất chấp lệnh bắt trên, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: "Nga không công nhận quyền thực thi pháp lý của tòa án này. Theo đó, Liên bang Nga coi bất kỳ tuyên bố chính thức nào của cơ quan trên là không có giá trị và không có hiệu lực về mặt pháp lý".

Thực hiện : Thúy Hiền