Ukraine muốn chứng minh mình "không nói suông" với sáng kiến "Ngũ cốc từ Ukraine"

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 26/11 đã tổ chức một Hội nghị quốc tế về an ninh lương thực tại Thủ đô Kiev để thúc đẩy sáng kiến ​​"Ngũ cốc từ Ukraine". Đây là sáng kiến nhằm xuất khẩu ngũ cốc sang các quốc gia dễ bị nạn đói và hạn hán nhất. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết kế hoạch này chứng minh rằng an ninh lương thực toàn cầu "không chỉ là những lời nói suông" đối với Kiev.

Phát biểu tại hội nghị, ông Zelensky cho biết chính quyền Kiev đã huy động được ít nhất 150 triệu USD từ Liên minh châu Âu và hơn 20 quốc gia khác để xuất khẩu ngũ cốc sang các nước như Ethiopia, Sudan, Nam Sudan, Somalia và Yemen.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: Chúng tôi có kế hoạch cử ít nhất 60 tàu từ các cảng của Ukraine đến các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​cuộc khủng hoảng lương thực và đang cần sự giúp đỡ khẩn cấp. Sáu mươi con tàu sẽ đảm bảo an ninh lương thực cho một triệu người trong một năm. Đây sẽ là một trong những đóng góp lớn nhất cho sự ổn định toàn cầu – một bước đi thực sự và rất cần thiết.

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị, lượng nông sản xuất khẩu trên thế giới trong giai đoạn từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra cuối tháng Hai đến nay đã giảm 10 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2021. Tuyên bố nhấn mạnh điều này cho thấy an ninh lương thực của hàng triệu người trên thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng. Cũng theo tuyên bố, các nước tham gia hội nghị sẽ cùng chung tay khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đối với kinh tế và vấn đề nhân đạo do xung đột Nga-Ukraine gây ra.