Ukraine quyết chiến, giành lại Bakhmut bằng mọi giá

Reuters đưa tin, các chỉ huy Ukraine khẳng định việc sử dụng vũ khí hạng nặng do phương Tây cung cấp ở ngoại ô Bakhmut đang gây thiệt hại đáng kể cho phòng tuyến đối phương. Đồng thời cho biết, sẽ giành lại thành phố chiến lược này bằng mọi giá.

Chỉ huy đơn vị Oleksandr cho biết lực lượng vũ trang Ukraine "phụ thuộc rất nhiều" vào pháo hạng nặng, bao gồm pháo Krab do Ba Lan sản xuất và pháo tự hành M109 do Mỹ sản xuất.

Oleksandr mô tả Klishchiivka – một ngôi làng trên cao điểm phía nam thị trấn Bakhmut – là “một trong những nơi mà họ (người Nga) đang bám víu”. Các chỉ huy Ukraine đã mô tả việc chiếm được Klischiivka và Andriivka gần đó là bước đệm để giành lại Bakhmut.

Trong khi đó, binh lính Ukraine khẳng định sẽ giành lại thành phố Bakhmut, dù sẽ phải đối mặt với chặng đường dài khó khăn khi vấp phải sự chống trả quyết liệt của lực lượng Nga.

Anh ViIKTOR, Binh lính Ukraine: Nói về Bakhmut, chúng tôi chắc chắn sẽ giành lại nó. Chỉ còn một chút thôi. Tôi biết sẽ rất khó khăn. Đừng ai nghĩ rằng cuộc phản công và giành lại thành phố sẽ là dễ dàng, chỉ cần cấn công và đóng các đường tiếp viện là xong. Không, nó sẽ rất khó, và không xảy ra trong một sớm một chiều.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Hoa Kỳ, Kiev sẽ lấy lại Bakhmut sau khi chiếm được Andriivka và Klishchiivka, hai ngôi làng phía nam thành phố Bakhmut vào tuần trước. Mặc dù Bakhmut đã trở thành đống đổ nát và giá trị chiến lược của nó bị hạn chế, Ukraine sẽ coi việc chiếm lại Bakhmut là đòn tâm lý quyết định chống lại Nga.

(*) Nguồn: Reuters

Lan Phương