Ukraine sẽ xuất khẩu ngũ cốc qua Ba Lan, Romania và các nước Baltic

Ukraine cho biết, nước này sẽ thiết lập tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc sang Ba Lan, Romania, và các nước Baltic để ngăn chặn khủng hoảng lương thực, đồng thời đảm bảo chuỗi cung ứng không còn bị gián đoạn.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine ông Dmytro Senik cho biết an ninh lương thực toàn cầu đang gặp rủi ro, thiếu hụt lương thực đang diễn ra trên diện rộng và lạm phát gia tăng. Với vai trò là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 4 trên thế giới, Ukraine đang cố gắng xuất khẩu qua đường bộ, đường thủy và đường sắt khoảng 30 triệu tấn ngũ cốc bị ứ đọng. 

Ông DMYTRO SENIK, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine: “Ukraine đang cố gắng hết sức để đảm bảo rằng 22 triệu tấn ngũ cốc bị phong tỏa tại các cảng sẽ được xuất kho. Đối với cảng Odessa, thuộc quyền kiểm soát của Ukraine, hiện không thể hoạt động, chúng tôi đang sử dụng các tuyến đường thay thế với sự giúp đỡ của Romania, Ba Lan và các nước Baltic.”

Bên cạnh đó, hiện giới chức Ukraine đang đàm phán với các nước Baltic để thêm một hành lang thứ ba cho xuất khẩu lương thực.
 

Thực hiện : Đinh Phượng Nguyễn Thành