Ukraine tập kích lãnh thổ Nga: Mỹ không khuyến khích, Nga lộ lỗ hổng phòng thủ

Ngoại trưởng Antony Blinken đã tuyên bố Mỹ không khuyến khích Ukraine tập kích trong lãnh thổ Nga. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ tấn công nhằm vào sân bay quân sự nằm sâu trong lãnh thổ Nga những ngày qua. Nga đã lên tiếng cáo buộc Ukraine đứng đằng sau sự việc, song Kiev chưa chính thức thừa nhận. Các vụ tấn công đã bộc lộ những lỗ hổng trong hệ thống phòng không Nga

LOẠT VỤ TẤN CÔNG KHÔNG ĐƯỢC MỸ KHUYẾN KHÍCH

Nga đã cáo buộc Ukraine tiến hành các cuộc không kích vào 2 căn cứ không quân ngày 5/12 và mới đây nhất là kho chứa nhiên liệu trong sân bay ở Kursh. 2 cuộc tấn công khác ngày 6/12 xảy ra ở căn cứ không quân Engels ở vùng Saratov và căn cứ Dyagilevo gần thành phố Ryazan. Ryazan nằm ở Đông Nam của Moscow, trong khi Saratov cách Ukraine khoảng 600km. Các UAV cũng đã nhắm vào một cơ sở của Nga ở vùng Bryansk.

Trước diễn biến này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ không khuyến khích Ukraine tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga.

Ngoại trưởng Mỹ ANTONY BLINKEN: “Chúng tôi không khuyến khích cũng như không tạo điều kiện cho người Ukraine tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh vẫn kiên quyết cung cấp cho Ukraine các thiết bị mà họ cần để bảo vệ chính mình, bảo vệ lãnh thổ và bảo vệ tự do của họ”.

PHƠI BÀY LỖ HỔNG TRONG LƯỚI PHÒNG KHÔNG NGA

Các động thái tăng cường cảnh giác được thực hiện sau khi Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/12 cáo buộc Ukraine sử dụng máy bay không người lái (UAV) từ thời Liên Xô tập kích hai căn cứ không quân Dyagilevo và Engels, nơi tập kết nhiều oanh tạc cơ chiến lược ở sâu trong nội địa. Nga gọi đây là "hành vi khủng bố" và phóng tên lửa nhằm vào 17 mục tiêu ở Ukraine để trả đũa.

Ông IGOR KONASHENKOV, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga: "Bất chấp những nỗ lực của chế độ Kiev nhằm phá vỡ hoạt động chiến đấu của Lực lượng phòng không Tầm xa Nga bằng một hành động khủng bố, hôm nay một cuộc tấn công lớn đã được thực hiện nhằm vào bộ chỉ huy và hệ thống kiểm soát quân sự, trung tâm thông tin liên lạc, năng lượng và các đơn vị quân sự của Ukraine với vũ khí trên không và trên biển có độ chính xác cao.”

Tuy nhiên động thái trên cũng thừa nhận lưới phòng không của Nga có vấn đề. Giới quan sát cho rằng hai vụ nổ ở căn cứ không quân Dyagilevo và Engels lần này nghiêm trọng hơn nhiều, bởi chúng nằm khá gần với thủ đô Moskva và cách biên giới Ukraine 500-700 km. Các vụ nổ đã gửi một tín hiệu tới Moskva rằng những khí tài chiến lược của nước này ở xa vùng chiến sự tại Ukraine không hoàn toàn an toàn.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho hay giới chức Nga đang triển khai các biện pháp "cần thiết" để bảo vệ nước này khỏi các đợt tập kích của Ukraine.