Ukraine thành lập trung tâm xử lý khủng hoảng hạt nhân

Liên quan đến tình hình xung đột tại Ukraine. Bộ Năng lượng Ukraine cho biết nước này vừa thành lập trung tâm xử lý khủng hoảng để đối phó với nguy cơ xảy ra tình trạng khẩn cấp tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà phía Nga đang kiểm soát.

Nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ tháng 3. Trong những ngày gần đây, khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự, nhưng cả Nga và Ukraine đều đang cáo buộc lẫn nhau về các vụ pháo kích nhằm vào nhà máy. Trước tình hình này, trung tâm xử lý khủng hoảng được thiết lập để liên tục theo dõi tình hình tại nhà máy điện Zaporizhzhia. Trung tâm này có sự tham gia của đại diện các bộ, ban ngành ở Ukraine.

Bên cạnh đó, chính quyền Ukraine cũng triển khai các đợt diễn tập ứng phó với thảm họa hạt nhân. Trong các đợt diễn tập này, lực lượng phản ứng nhanh Ukraine mặc quần áo bảo hộ, sơ cứu nạn nhân, kiểm tra phóng xạ và xử lý trang phục nhiễm xạ. Các bài tập này sẽ được lặp lại trong những ngày tới.

Ông HERMAN HALUSHCHENKO, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine: “Tất nhiên, chúng tôi có những lo ngại của mình. Chúng tôi thấy rằng tình hình đã thay đổi đáng kể từ khi quân đội Nga bắt đầu pháo kích vào ngày 5/8. Đó là lý do vì sao chúng tôi ở đây, thành lập và triển khai các cuộc diễn tập này.”

Hiện cả Nga và Ukraine đều kêu gọi các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến kiểm tra nhà máy Zaporizhzhia.

Trước đó, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết tổ chức này có năng lực hậu cần và an ninh để hỗ trợ chuyến làm việc của các thanh sát viên IAEA tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nếu cả Nga và Ukraine đồng ý.