Ukraine thay đổi chiến thuật phản công

Chính quyền Sevastopol cũng xác nhận có ít nhât 4 vụ nổ gần sân bay Belbek ở Crưm. Vụ nổ không gây ra thương vong hay thiệt hại nào. Trong tuần trước, loạt vụ nổ tại sân bay quân sự Saky ở miền nam Crưm đã phá hủy nhiều máy bay của hải quân Nga.

 Dù Ukraine chưa chính thức thừa nhận, song những tuyên bố của giới chức nước này đang cho thấy sự thay đổi trong chiến thuật phản công của Kiev. Đó là nhắm mục tiêu vào tuyến hậu cần của đối phương, nhằm gây hỗn loạn cho lực lượng ở tiền tuyến.

Trong một đoạn video đăng tải thông điệp của mình, Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky cho biết có nhiều nguyên nhân ẩn sau các vụ nổ tại Crimea. Ông cũng cảnh báo người dân ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tránh xa các địa điểm quân sự của Nga.

Tổng thống Ukraine VOLODOMIR ZELENSKY: “Nguyên nhân xảy ra các vụ nổ trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng rất khác nhau. Nhưng chúng đều mang một ý nghĩa giống nhau: đó là phá hủy tuyến hậu cần, đường tiếp tế, kho đạn dược cũng như các cơ sở hạ tầng quân sự khác.”

Theo quan chức từ Văn phòng Tổng thống Ukraine, cách tiếp cận của Kiev hoàn toàn khác với Moskva, đó là sử dụng sức mạnh pháo binh để mở rộng vùng kiểm soát ở  khu vực Donbass, phía đông đất nước, bao gồm thành phố Mariupol và Sievierodonetsk. 

Ông MYKHAILO PODOLYAK, Cố vấn Tổng thống Ukraine: “Nga đã cho thấy cuộc phản công của họ cần đến đến lượng nhân lực khổng lồ và chỉ đi theo một hướng, nhưng cách phản công của Ukraine sẽ rất khác. Chúng tôi không sử dụng chiến thuật của những năm 60-70 hay của thế kỷ trước”

Theo giới chuyên gia, Ukraine hiện đang gặp khó khăn tập hợp binh sĩ và vũ khí quân sự cần thiết để duy trì cuộc phản công toàn diện ở miền nam, vốn yêu cầu lực lượng đông gấp 3 lần đối phương. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đang đối phó với các vụ phá hoại và thực hiện “các biện pháp cần thiết” để ngăn chặn các đợt tấn công tiếp theo.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn