Ukraine và Nga phản ứng trái chiều về đàm phán hòa bình tại Ả Rập

Ukraine và Nga đã đưa ra phản ứng trái chiều về kết quả của Hội nghị hòa bình Ukraine do Ả-rập Xê-út đăng cai tổ chức tại thành phố Jeddah vào cuối tuần qua. Trong khi quan chức cấp cao của Ukraine cho biết các cuộc đàm phán đã mang lại kêt quả tích cực, thìa Nga lại gọi hội nghị này là nỗ lực lôi kéo các quốc gia ở Nam bán cầu đứng về phía Kiev.

Ngay sau khi Hội nghị kết thúc, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết các cuộc tham vấn diễn ra “rất hiệu quả”. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov lại cho rằng, hội nghị này là một nỗ lực chắc chắn thất bại của phương Tây nhằm lôi kéo các quốc gia ở Nam bán cầu ủng hộ lập trường của ông Zelensky.
Hội nghị tại Jeddah có sự tham gia của các cố vấn an ninh quốc gia từ hơn 40 nước trên thế giới. Ngoài phần đông là các nước phương Tây, còn có 4 thành viên có ảnh hưởng lớn của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS là Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Đây là các quốc gia Nam bán cầu vốn vẫn giữ thế trung lập trong xung đột Nga – Ukraine. 

Ngay từ khi hội nghị chưa diễn ra, giới quan sát đã cho rằng không kỳ vọng cao sẽ có đột phá. Và trên thực tế, Hội nghị đã kết thúc mà không đưa ra bất kỳ sáng kiến cụ thể nào, ngoài cam kết tiếp tục tham vấn quốc tế để thúc đẩy đàm phán hòa bình. Mặc dù vậy, đây vẫn được coi là cơ hội quan trọng để xây dựng giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine trong thời gian tới.