Ứng cử viên Tổng thống Indonesia yêu cầu hủy kết quả bầu cử

Trong phiên điều trần đầu tiên về tranh chấp liên quan đến kết quả bầu cử Indonesia năm 2024, cựu ứng cử viên Tổng thống Anies Baswedan cho rằng cuộc bầu cử tháng trước là không công bằng. Đồng thời, ông Baswedan yêu cầu Tòa án Hiến pháp Indonesia bãi bỏ tư cách của Tổng thống đắc cử Prabowo Subianto để tiến hành bầu cử một lần nữa.

Trước toà án Hiến pháp Indonesia, ông Anies Baswedan cáo buộc nhà nước đã can thiệp nhằm làm thay đổi kết quả theo hướng có lợi cho tổng thống mới đắc cử Prabowo Subianto, với việc sử dụng viện trợ xã hội như một loại công cụ để đảm bảo kết quả bỏ phiếu như ý. Ông khẳng định, cuộc bầu cử vừa qua cho thấy nền dân chủ của quốc gia đang đối mặt với “một mối nguy hiểm thực sự”, cảnh báo việc làm này sẽ tạo tiền lệ xấu trong lịch sử bầu cử Indonesia

Phản ứng trước những cáo buộc của ông Anies Baswedan, Tổng thống đắc cử Prabowo tái khẳng định chiến thắng của mình là công bằng và thuyết phục, đồng thời cho biết nhóm luật sư của ông sẽ gửi các văn bản phản hồi đến Toà án quốc gia. Trong cuộc bầu cử tổng thống Indonesia năm nay, ông Anies Baswedan giành được 25% phiếu bầu, trong khi ứng cử viên Ganjar Pranowo giành 16% tổng số phiếu. Dự kiện ông Ganjar cũng sẽ có bài phát biểu phản đối kết quả bầu cử tại tòa án vào cuối ngày hôm nay 27/3.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T