Ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi cừu tại Tây Tạng

Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số đã khiến cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống dần trở nên đơn giản hơn và mang lại nhiều lợi ích với lượng thời gian được rút ngắn. Trong lĩnh vực chăn nuôi, công nghệ giúp cải thiện năng suất và cuộc sống của nông dân. Câu chuyện sau đây ở Tây Tạng là một ví dụ.

Giống cừu Gangba là một trong các giống gia súc được Tây Tạng bảo vệ đặc biệt, với các đặc điểm đặc trưng như chân ngắn và bụng to hơn các giống cừu thông thường, thức ăn chủ yếu của chúng thường là các loại cây cỏ dại. Những con cừu được chăn nuôi tại đây được gắn các chip theo dõi trong đó chứa các thông tin cơ bản về từng cá thể, các dữ liệu sau đó sẽ được chuyển về trung tâm kiểm soát nhằm giúp hỗ trợ công tác chăn nuôi và truy xuất nguồn gốc, từ đó nâng cao giá trị các sản phẩm được sản xuất từ cửu.

Anh ZHANG HUIZHONG: Cơ sở quản lý Big-Data cho chăn nuôi cừu Gangba: “Chúng tôi đã chia hệ thống nhận dạng thành 8 tiểu hệ thống quản lý để thực hiện quản lý kỹ thuật số giúp khâu sản xuất cừu Gangba được tiêu chuẩn hóa.”

Trong năm 2021, hơn 80% hộ gia đình trong khu vực đã tham gia ứng dụng công nghê, đem lại doanh thu 60 triệu nhân dân tệ, tương đương gần 9 triệu đô la Mỹ. Sự phát triển nhờ ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chăn nuôi cừu đã khích lệ các khu vực lân cận ứng dụng công nghệ trong hoạt động chăn nuôi, đồng thời tạo đà kích thích phát triển công nghiệp lông cừu trong khu vực./.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn