Lào Cai: Ứng dụng công nghệ số chăm sóc F0 tại nhà

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai đã triển khai hệ thống kết nối thông tin chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà. Việc áp dụng công nghệ số cũng giúp cán bộ y tế và người bệnh tiết kiệm thời gian, đảm bảo điều trị hiệu quả Covid-19.

Đều đặn ngày 2 lần, ông Trần Văn Đoan, Trưởng trạm y tế xã Quang Kim liên lạc với các bệnh nhân mắc Covid-19 qua ứng dụng Zalo. Do đặc thù vùng cao, sóng điện thoại yếu nên ông Đoan phải đến tận cửa nhà mới liên lạc được.

Ông TRẦN VĂN ĐOAN, Trưởng trạm y tế xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: Nhìn qua hình ảnh tương tác thì mình nắm được tình hình sức khoẻ của bệnh nhân để từ đó mình có nhận định cái kết quả điều trị hàng ngày của bệnh nhân, tiến triển bệnh như thế nào. 

Chị HÀ THỊ TỚI, Xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: Trong quá trình điều trị thì được cán bộ y tế xã có liên lạc qua Zalo, Facebook và hướng dẫn cách điều trị, uống thuốc và vệ sinh phòng Covid. 

Trạm Y tế phường Kim Tân, thành phố Lào Cai đang quản lý gần 300 F0. Từ khi áp dụng hệ thống kết nối thông tin chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà, hệ thống phần mềm sẽ báo tình trạng bệnh nhân, khi có bệnh nhân cần hỗ trợ, ngay lập tức sẽ có cán bộ y tế đến kịp thời.

Bác sĩ VŨ NGỌC CÔNG, Phó Trạm trưởng, Trạm Y tế phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Nếu tất cả các bệnh nhân khai báo ở cái mức độ an toàn thì sẽ báo xanh, còn nếu ở báo vàng hoặc báo đỏ là cần thiết phải có chăm sóc của y tế

Hệ thống kết nối thông tin chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà tỉnh Lào Cai được truy cập tại địa chỉ: https://chamsocsuckhoe.laocai.gov.vn/. Dữ liệu về bệnh nhân được cập nhật thường xuyên để phân tầng điều trị. 

Bác sĩ TRẦN THỊ THU, Phó giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Sử dụng được phần mềm này thì nó cũng giảm được việc phải đi thăm khám tại nhà, chỉ cần theo dõi ở trên dữ liệu quản lý số này thì se biết được sức khỏe của F0 như thế nào vì F0 đã được kết nối với dữ liệu phần mềm, hằng ngày F0 sẽ tự khai báo. Trung tâm Y tế quản lý, nắm bắt được, Sở Y tế cũng nắm bắt được

Cùng với việc áp dụng công nghệ số để chăm sóc F0 tại nà, tỉnh Lào Cai cũng thành lập các trạm y tế lưu động tại tất cả các địa phương trên địa bàn. Qua đó góp phần giúp cán bộ y tế và người bệnh tiết kiệm thời gian, đảm bảo hiệu quả điều trị./.
 

Vũ Thắng