Ứng dụng robot phẫu thuật u não thế hệ mới

Ngày 28/5, tại Hội thảo Khoa học chuyên đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế”, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã chính thức công bố và báo cáo ứng dụng thành công robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive.

Đây là robot mổ não duy nhất tại Việt Nam được Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đưa vào hoạt động, giúp bệnh nhân u não, xuất huyết não và các bệnh lý thần kinh nguy hiểm được cứu chữa, hạn chế tối đa các biến chứng, di chứng mà trước đây phẫu thuật truyền thống không thể khắc phục, cũng như tiết kiệm chi phí cho người bệnh. 

Sự ra đời của robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive được coi là cuộc cách mạng trong ngành phẫu thuật thần kinh khi có thể giúp tăng hiệu quả điều trị, đặc biệt là khắc phục tối đa những biến chứng phẫu thuật vốn là hạn chế của các phương pháp phẫu thuật truyền thống.

Dựa trên các kết quả chẩn đoán hình ảnh hiện đại, robot sẽ tự động tổng hợp để giúp bác sĩ nhìn thấy toàn diện không gian, tổ chức não, đặc biệt thấy rõ các bó sợi thần kinh, các mô não lành xung quanh khối u, vùng tổn thương não hay các bệnh lý thần kinh-sọ não khác. Từ đó, Bác sĩ có thể đánh giá toàn diện tình trạng bệnh lý và cùng robot quyết định phương án Mổ mô phỏng 3D trước khi mổ chính thức, lựa chọn đường tiếp cận khối u hoặc vùng xuất huyết hiệu quả nhất và an toàn nhất. Robot cũng giám sát sự tuân thủ của phẫu thuật viên trong toàn bộ quá trình phẫu thuật, kịp thời cảnh báo các nguy cơ và đề xuất các phương án cho phẫu thuật viên. Với việc ứng dụng Hệ thống robot hiện đại ngay tại Việt Nam, nhiều người bệnh sẽ có cơ hội được phẫu thuật điều trị hiệu quả, an toàn ngay trong nước với chi phí tiết kiệm hàng chục lần so với điều trị ở nước ngoài với cùng công nghệ.

Như Huỳnh