Ứng phó bão Noru: Đà Nẵng kích hoạt phương án nghỉ học, nghỉ làm, dừng họp chợ từ ngày 27/9

Kích hoạt kịch bản ứng phó bão, TP.Đà Nẵng đã quyết định cho học sinh nghỉ học, người lao động nghỉ làm, dừng họp chợ để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân.

Sau cuộc họp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự , Đà Nẵng đã quyết định từ 12h ngày mai (27/9), tạm dừng họp chợ truyền thống; tất cả cán bộ công chức viên chức, người lao động, công nhân…nghỉ làm việc. Toàn bộ trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học từ chiều 26/9 cho đến khi có thông báo mới. Các đơn vị khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ phòng chống lụt bão, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân, tránh chủ quan, bị động.

Ông NGUYỄN VĂN QUẢNG - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: “Tập trung rà soát kỹ tất cả các hộ dân thuộc diện di dời, các điểm nguy cơ sạt lở ngập úng; rà soát, xác định địa điểm phục vụ di dân, đảm bảo an toàn, thông báo về cho sở chỉ huy và lực lượng cứu hộ cứu nạn biết địa điểm.”

Trong kịch bản bão Noru mạnh cấp 14 đến cấp 17, tổng số người tại Đà Nẵng phải sơ tán là hơn 107.000. Trong đó, huyện Hòa Vang có số người dự kiến được sơ tán nhiều nhất với gần 30.000 người. Người dân cũng chủ động chằng chống nhà cửa, dọn dẹp đồ để sơ tán.

Bà VÕ THỊ TỨ - Xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng: “Tôi mở đài báo nói bão lớn lắm, bão tới thì lo chạy chứ lo chi được nữa.”

Bà LÊ THỊ MINH HOA - Xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng: “Thông báo thì mình phải lo chứ, nhỡ sập nhà lấy đâu mà ở. Giờ bỏ cát vào rồi chèn lên.”

Sau thông tin sẽ tạm dừng hoạt động các chợ từ trưa mai, người dân đã tranh thủ đi chợ, đến các tạp hóa để mua thêm nhiều lương thực, thực phẩm hơn để dự phòng. Nhiều mặt hàng như rau xanh, thịt cá đã được tiêu thụ gần hết.

Anh TRƯƠNG VĂN PHÚC - Quận Thanh Khê, Đà Nẵng: “Tại chợ này đa số rau hết nhiều, do mọi người lo rau thiếu. Thịt cá cũng hết.”

Ông NGUYỄN XUÂN TUẤN - Trưởng BQL chợ Đống Đa, Đà Nẵng: "Ban quản lý đang theo dõi văn bản chỉ đạo, tuyên truyền bà con, để bà con sắp xếp hàng hóa gọn gàng trước khi ra về, hạn chế thiệt hại thấp nhất sự cố có thể xảy ra khi bão đổ bộ.”

Sở Công Thương Đà Nẵng trước đó cũng có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo Ban Quản lý chợ và các đơn vị trực thuộc tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, tiểu thương tại chợ tăng cường dự trữ hàng hoá thiết yếu, không lợi dụng thiên tai, bão lụt để đầu cơ, găm hàng, nâng giá, đảm bảo cung ứng trước và sau khi bão đổ bộ.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Lê Quang