Uống rượu không rõ nguồn gốc, nhiều người ngộ độc methanol vì không thể phân biệt được

Liên tiếp những ca ngộ độc rượu được ghi nhận thời gian qua đều được nhận định nghi ngờ ngộ độc methanol. Đáng nói, hàng loạt ca đã tử vong. Và nhiều người dân thì vẫn mua rượu không rõ nguồn gốc về dùng hoặc tự pha chế rượu để uống, bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 5/8, bệnh viện nhân dân Gia Định tiếp nhận 4 ca cấp cứu ngộ độc rượu có chứa methanol. Trong đó, 2 ca rất nặng, tiên lượng dè dặt. Trước đó, nhóm bạn 8 người cùng uống rượu pha nước ngọt. Sau buổi nhậu này, 1 người tử vong tại phòng trọ, 1 người tử vong tại bệnh viện, 6 người nhập viện cấp cứu.

Chị QUANG THỊ OANH, Người nhà bệnh nhân: “Con tôi nguy kịch. Họ thông báo là người nhà phải vô gấp. May tôi kịp mua vé máy bay vào nhưng giờ vẫn chưa thấy mặt con sao, bây giờ tôi vẫn rất hốt hoảng.” 

Ngày 8/8, 1 loạt gồm 5 ca ngộ độc rượu tiếp tục được bệnh viện nhân dân Gia Định tiếp nhận. Cả 5 người cùng nhậu trước đó, đều phải lọc máu và điều trị nội khoa tích cực để đào thải độc tố trong cơ thể.

Bệnh nhân: “Uống xong thấy cái vị giống hệt vậy, đâu để ý. Qua ngày mới, người kia la lết mới biết là uống cồn. Đâu có muốn nằm viện cực khổ vậy. Lộn cái là dính hết trơn nguyên đám.” 

Nhiều bệnh viện khác tại TP. Hồ Chí Minh cũng từng tiếp nhận hàng loạt các ca ngộ độc rượu có chứa methanol.
Đây là một bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, các bác sĩ phải lọc máu liên tục để cứu sống bệnh nhân.

Trong cuộc nhậu trước đó, 2/4 người đã tử vong do ngộ độc methanol.

Phóng viên PHƯƠNG THẢO: "Với những trường hợp ngộ độc methanol, thông thường sau 12 tiếng đồng hồ bệnh nhân mới bắt đầu xuất hiện những triệu chứng ban đầu như đau đầu, chóng mặt, nôn ói, dễ lầm tưởng là những triệu chứng say rượu thông thường." 

BS CKII ĐỖ QUỐC HÙNG, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP. Hồ Chí Minh: “Hầu như những ca này tới bệnh viện trong tình trạng nặng và đến trễ, rối loạn tri giác, lơ mơ, hôn mê. Thử nồng độ độc chất của các bệnh nhân này hầu hết đều rất cao.”

Bác sĩ TRẦN THANH VŨ, Phó trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện Nhân dân Gia Định: “Qua đây thì cũng xin khuyến cáo người dân là không nên uống loại thức uống có cồn không rõ nguồn gốc, nếu chúng ta có các triệu chứng đau đầu, nôn ói, đau bụng thì nên đến cơ quan y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời.”

Các chuyên gia cũng cho biết ngộ độc rượu có thể xảy ra do lạm dụng rượu hoặc sử dụng rượu không an toàn. Đó có thể là rượu được sản xuất từ lên men thủ công dễ tạo ra Methanol, pha chế từ cồn công nghiệp, hoặc rượu ngâm các loại cây, thực phẩm không đảm bảo an toàn. 

Thực hiện : Phương Thảo Nguyễn Trình