Ưu tiên bảo vệ dữ liệu trước tấn công mạng có chủ đích

Chỉ 8 ngày sau khi sự cố tấn công mạng làm mã hóa toàn bộ dữ liệu hệ thống của VNDIRECT, ngày 2/4, đến lượt PvOIL bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức ransomware, gây gián đoạn hoạt động toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Trước thực trạng đáng báo động này, các chuyên gia khuyến nghị người dân, doanh nghiệp cần cải tiến, ưu tiên bảo vệ nguồn dữ liệu trước những cuộc tấn công mạng có chủ đích.

Theo 1 thống kê, trung bình mỗi tháng có hơn 1100 vụ tấn công mạng vào các tổ chức tại Việt Nam. Và rất có thể, trong những lần tấn công đó đã có những cuộc xâm nhập, cài cắm virus thành công vào trong hệ thống dữ liệu. Giới luật sư chuyên giải quyết các vụ việc lừa đảo trên mạng cho biết, việc còn lại của nhóm tội phạm công nghệ cao chỉ là tìm dữ liệu nào quan trọng để mã hoá. 

Qua các sự cố có thể thấy việc tấn công mạng chủ đích của các đối tượng rất tinh vi và dễ đánh lừa người dùng. Bởi các hacker đều sử dụng những công nghệ mới, hiện đại nhằm ẩn danh và thực hiện hành vi tấn công lừa đảo.

Dù chưa có bằng chứng cho thấy đang có chiến dịch tấn công ransomware nhắm vào doanh nghiệp Việt, song , các chuyên gia công nghệ cho rằng, cần ngay lập tức rà soát, đánh giá lại hệ thống, kịp thời thông báo với cơ quan chức năng và kêu gọi không trả tiền chuộc cho tin tặc, tránh tạo tiền lệ xấu.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam