Ưu tiên phát triển văn hóa chính là chăm lo cho nhân dân

Sáng 31/03, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc rà soát các nhiệm vụ lập pháp nhằm hoàn thiện đồng bộ thể chế trong lĩnh vực văn hóa, Góp phần triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị văn hóa toàn quốc và triển khai kết quả Diễn đàn văn hóa năm 2022.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thành phố Hà Nội và đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương.

Hiện nay hệ thống pháp luật về văn hoá có 170 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có 5 luật, 33 nghị định, 10 chỉ thị... Trong 9 lĩnh vực chuyên môn về văn hoá hiện đã có 5 lĩnh vực được điều chỉnh bằng luật, 3 lĩnh vực được điều chỉnh bằng nghị định. Hệ thống pháp luật về văn hoá hiện đã bao quát, toàn diện các lĩnh vực thuộc ngành quản lý, phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế, chính trị, văn hoá và hệ thống pháp luật nói chung, góp phần thúc đẩy các nguồn lực xã hội tham gia tích cực hơn vào lĩnh vực văn hoá, bảo đảm để phát triển phong phú, đa dạng.. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã xây dựng, hoàn thiện và trình Chính phủ Chương trình tổng thể quốc gia về phát triển văn hoá. Ban hành Quyết định phê duyệt Đề án tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về văn hoá, thể thao và du lịch giai đoạn 2021 – 2026 với 5 dự án luật, 9 dự thảo nghị định; ban hành Kế hoạch hành động tiếp tục thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc và Chiến lược phát triển văn hoá đến năm 2030. Triển khai các nhiệm vụ xây dựng thể chế, Bộ cũng đang tập trung xây dựng 2 đề án trọng tâm về “Xây dựng Bộ Chỉ số văn hoá quốc gia vì sự phát triển bền vững” và “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hoá Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045”. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển văn hoá, cần sớm điều chỉnh sửa đổi một số luật chuyên ngành như Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt được trong xây dựng thể chế, chính sách pháp luật liên quan tới các lĩnh vực mà Bộ phụ trách, nhất là lĩnh vực văn hóa, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngoài việc rà soát, có thể bổ sung một số nhiệm vụ lập pháp ngoài Kế hoạch số 81 hoặc điều chỉnh cho phù hợp với tình thực tiễn đang đặt ra.

Trao đổi thêm về các nội dung, cách thức tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức sắp tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là sự kiện đối ngoại có tầm quan trọng rất lớn, là diễn đàn quốc tế dành cho nghị sĩ trẻ và giới trẻ. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tham gia chuẩn bị nội dung tại Phiên thảo luận chuyên đề về Giá trị văn hóa và con người trong phát triển bền vững"; phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu, đối thoại thanh niên và các chương trình biểu diễn nghệ thuật nhằm quảng bá tới bạn bè thế giới về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và vai trò của giới trẻ Việt Nam.

Về chuyến thăm một số nước châu Mỹ La-tinh của Chủ tịch Quốc hội nhân kỷ niệm các năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao, trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ có các hoạt động như Tuần văn hóa Việt Nam tại các nước, trong đó có liên hoan nghệ thuật, triển lãm ảnh, tuần phim Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Đối ngoại, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan chuẩn bị chu đáo, thúc đẩy giới thiệu đặc trưng văn hóa, nghệ thuật dân tộc và tình hữu nghị của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ