Ưu tiên quy hoạch xây dựng sân bay tại các tỉnh miền núi

Sáng 01/3 tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát chuyên đề về quy hoạch của Quốc hội đã làm việc với Bộ Giao thông vận tải. Giải trình về vấn đề thời gian vừa qua có nhiều tỉnh thành đề xuất xây dựng sân bay, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết việc quy hoạch dựa trên tham khảo kinh nghiệm quốc tế cũng như xem xét các điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trong điều kiện bình thường việc quy hoạch sân bay thường cách nhau khoảng 300 km; các khu đô thị tiếp giáp; trong trường hợp quy hoạch sân bay thứ 2 cũng cần đánh giá hiệu quả sử dụng. Bộ đã báo cáo với chính phủ dựa trên các tiêu chí này, từ đó để lựa chọn được quy hoạch phù hợp. 

Đối với khu vực miền núi, sẽ có sự ưu tiên, bởi vùng núi có cự ly gần nhưng để đi tới vị trí đó vô cùng khó khăn. Cùng với đó những vị trí có ý nghĩa đặc biệt, có ý nghĩa lịch sử như: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai,  Côn Đảo sẽ có điều chỉnh bổ sung, tăng công suất đáp ứng yêu cầu. Đối với vị trí vùng núi thì không áp dụng khoảng cách 300km mà Bộ Giao thông vận tải đánh giá ở tiêu chí địa phương nào có đủ điều kiện và có thể thu hút đầu tư thì Bộ sẽ ủng hộ.

Thực hiện : Trọng Hiếu Tiến Cường Khắc Phục Nguyễn Duyên Thùy Linh Vũ Hiếu Sỹ Cường