Uỷ ban bầu cử Indonesia xác nhận ông Subianto đắc cử Tổng thống Indonesia

Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia tối qua (20/3) đã công bố kết quả kiểm phiếu chính thức của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hồi tháng trước. Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto là người giành chiến thắng.

ÔNG PRABOWO SUBIANTO ĐẮC CỬ TỔNG THỐNG INDONESIA

Theo thông báo của Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia, ứng cử viên Tổng thống – Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto giành được hơn 60% số phiếu bầu, vượt xa so với 2 ứng cử viên còn lại với tỷ lệ 24% và 16%. Kết quả chính thức này không khác biệt quá nhiều so với ước tính sơ bộ của các tổ chức khảo sát sau cuộc bầu cử hôm 14/2.

Ông Subianto, 72 tuổi, xuất thân từ một gia đình ưu tú, có ông nội từng đóng vai trò quan trọng trong phong trào giành độc lập và bố là nhà kinh tế có tiếng trong nội các của chính phủ. Ông được giáo dục ở cả Mỹ, Anh và Thụy Sĩ, nói tốt cả tiếng Anh, Pháp và Đức.

Chiến dịch tranh cử của ông cũng thu hút được loạt cử tri trẻ khi sử dụng mạng xã hội TikTok. Đặc biệt, nhờ những điệu nhảy có phần vụng về ở nơi công cộng, điều đã giúp ông tiếp cận được một nhóm cử tri quan trọng. Các cuộc khảo sát cũng cho thấy TikTok đã trở thành nguồn thông tin chính trị được người Indonesia sử dụng nhiều thứ hai, sau truyền hình.

NHỮNG ƯU TIÊN CỦA ÔNG SUBIANTO

Đắc cử trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực và thế giới có nhiều biến động, nền kinh tế dần hồi phục nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức, Tổng thống đắc cử Prabowo Subianto được kỳ vọng tiếp tục duy trì di sản của người tiền nhiệm Joko Widodo, bao gồm cả đối nội lẫn đối ngoại. Đáng chú ý, là việc duy trì chính sách đối ngoại “độc lập và tự chủ” và không liên kết trong cuộc cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung. Theo giới quan sát, cách tiếp cận này của ông vừa có điểm mạnh những cũng có điểm yếu.

Về đối nội, thách thức trước mắt mà chính phủ Indonesia cần phải giải quyết là điều hành chính phủ một cách cởi mở và có trách nhiệm, nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% như bản thân ông Subianto đã đề ra, chính phủ mới cũng cần đầu tư nhiều hơn vào nguồn nhân lực, tạo thêm viêc làm cho giới trẻ, đồng thời nới lỏng quy định và cải cách các doanh nghiệp nhà nước.

Ông cũng sẽ phải tìm kiếm ngân sách cần thiết để triển khai những cam kết khác mà ông đã đưa ra trong thời gian tranh cử, như chi 460 nghìn tỉ rupiah (29,4 tỉ USD) để cung cấp bữa ăn và sữa miễn phí cho trẻ em đi học trên toàn quốc, hay xây dựng bệnh viện hiện đại ở mỗi tỉnh và thành phố, và xây thêm 3 triệu nhà ở cho người nghèo và nâng lương cho giáo viên. Dự kiến ông Subianto sẽ nhậm chức vào ngày 20/10 và bổ nhiệm nội các trong vòng 2 tuần sau đó.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

QT