Uỷ ban châu Âu sắp sang Việt Nam kiểm tra khắc phục "thẻ vàng" IUU

Đoàn kiểm tra của Uỷ ban Châu Âu EC về khai thác IUU dự kiến làm việc từ ngày 19 đến 28/10 tới và Bộ Nông nghiệp đang đẩy nhanh các giải pháp để gỡ thẻ vàng IUU. Đây là thông tin được đưa ra tại họp báo thường kỳ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 3/10, tại Hà Nội.

9 tháng năm nay, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng của khu vực nông lâm thuỷ sản đạt 2,99% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 74,7 tỷ USD, nhiều mặt hàng xuất khẩu cao như gạo, cà phê, cao su…

Liên quan tới công tác chuẩn bị cho đoàn kiểm tra của Uỷ ban Châu Âu EC về khai thác IUU, thời gian qua, Bộ đã phối hợp với các địa phương quyết liệt kiểm tra nhiều nội dung, cơ bản triển khai tốt. Dù vậy, vẫn còn những tồn tại, cần kiểm tra các tàu cá và rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan đến truy xuất nguồn gốc, đảm bảo tính logic sản phẩm.

Về việc phát hiện rau thu mua và dán nhãn VietGAP tràn lan, Bộ Nông nghiệp khẳng định hiện tượng này vi phạm ghi nhãn và truy xuất nguồn gốc, gian lận thương mại. Bộ đề nghị các đơn vị liên quan tại TPHCM và Lâm Đồng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và báo cáo trước ngày 15/10.

Cả nước hiện có trên 40 tổ chức được cấp đủ điều kiện chứng nhận sự phù hợp. Nếu đơn vị nào cấp chứng nhận VietGAP mà không đánh giá đầy đủ sẽ bị xử phạt từ 100 đến 150 triệu đồng; thậm chí bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Như Huỳnh