Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Giám sát cụ thể các vụ việc về môi trường, đất đai

Sáng 14/3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo công tác dân nguyện tháng 02 của Quốc hội.

Hạn chế tình trạng “ăn theo” giá xăng dầu để trục lợi

Trước tình hình tăng giá xăng dầu, Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan có giải pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả giá cả hàng hóa, dịch vụ, hạn chế tình trạng “ăn theo” giá xăng dầu như hiện nay để trục lợi.

Theo Ban Dân nguyện, cử tri và Nhân dân đánh giá cao hành động tích cực, kịp thời của Đảng, Nhà nước trong việc bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, đã hỗ trợ đồng bào người Việt di chuyển an toàn ra khỏi vùng chiến sự và tổ chức đưa về nước những người có nhu cầu; sự vào cuộc kịp thời của Quốc hội trước tình hình xăng dầu liên tục tăng giá, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. 

Cử tri và Nhân dân kiến nghị về tình trạng giá xăng, dầu tăng kéo theo giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ, chi phí khác tăng khiến đời sống, sản xuất người dân gặp khó khăn hơn. Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo có biện pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp. Trong tháng 2, số lượt công dân và đoàn đông người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, vẫn có một số vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài, gây phức tạp về an ninh trật tự ở một số địa phương. Tại Trụ sở tiếp công dân trung ương đã tiếp 115 lượt với 214 công dân đến trình bày 115 vụ việc, có 11 lượt đoàn đông người đến trình bày 11 vụ việc. 

Ban Dân nguyện kiến nghị các Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp tục triển khai, thực hiện các hoạt động giám sát tại địa phương theo đúng Kế hoạch của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”; kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo các Bộ, ngành tập trung giải quyết, trả lời các kiến nghị cử tri đúng thời hạn, đảm bảo việc giải quyết có chất lượng; khẩn trương giải quyết các kiến nghị đã quá thời hạn nhưng chưa được giải quyết, trả lời.

Các thành viên UBTVQH đánh giá cao Báo cáo của Ban Dân nguyện rất cụ thể, toàn diện với chất lượng ngày càng tốt hơn, qua đó cho thấy, từ khi UBTVQH xem xét công tác dân nguyện hàng tháng, việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo có chuyển biến tích cực. 

Giám sát các vụ việc khiếu kiện còn tồn đọng, kéo dài

Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Đoàn giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo” cần tiếp tục rà soát, lập danh sách 1361 vụ việc còn tồn đọng kéo dài, chưa giải quyết dứt điểm để theo dõi, lựa chọn 1 số vụ việc cụ thể giám sát.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, Báo cáo đã cập nhật được tình hình, có tính thời sự hiện nay về những vấn đề cử tri quan tâm cũng như công tác dân nguyện, giải quyết khiếu nại tố cáo, trong đó có vấn đề hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Tuy nhiên, việc xin giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng BHXH đối với người lao động điều trị Covid-19 tại nhà là vấn đề vướng mắc vẫn chưa được tháo gỡ triệt để.

Ông HOÀNG THANH TÙNG, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội: “Bộ Y tế có đề xuất với Chính phủ, với việc điều trị tại nhà thì giấy của cơ sở y tế cấp không đủ theo yêu cầu của luật, hướng dẫn đúng luật phải có xét nghiệm cấp huyện mới xác định  đủ điều kiện hưởng BHXH. Tuy nhiên F0 theo quy định hướng dẫn không khuyến khích đến cơ sở y tế khám chữa bệnh mà chỉ điều trị tại nhà để giảm nguy cơ lây nhiễm, cho nên việc xin được giấy đó là rất khó khăn, bác sĩ đến nhà cấp thì cũng ko đảm bảo số lượng như hiện nay, cái này cần tháo gỡ.”

Về việc triển khai kiến nghị của Ban Dân nguyện, đại diện Bộ Công an cho biết, đã tập trung phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của VIện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, khẩn trương điều tra xác minh làm rõ các vụ án được quan tâm, sớm kết luận điều tra, đề nghị truy tố, xử lý nghiêm với hành vi vi phạm có liên quan đến vụ nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ ngoại giao. 

Ông TRẦN QUỐC TỎ, Thứ trưởng Bộ Công an: “Chúng tôi chủ động tình hình, giải pháp phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm sử dụng mạng xh rao bán bằng giả giấy tờ giả, tăng cường công tác kiểm tra hướng dẫn việc chấp hành pháp luật trong điều tra tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, khởi tố liên quan đến tranh chấp hợp đồng đặc biệt đến giao dịch bất động sản, đảm bảo khách quan đúng pháp luật không làm ảnh hướng đến doanh nghiệp.”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Bộ Công an đã rà soát 501 vụ việc, chỉ đạo Công an các địa phương nên đã giải quyết được 1 số vụ việc, Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản gửi các Bộ ngành địa phương rà soát 1052 vụ việc. Với kiến nghị của Ban Dân nguyện, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn giám sát về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo, lập danh mục các vụ cụ thể; nghiên cứu để giám sát 1 số vụ việc cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Đề nghị Đoàn giám sát nghiên cứu có 8 vụ khiếu kiện liên quan đến ô nhiễm, xử lý rác thải, kinh doanh của các doanh nghiệp xả rác, khí thải gây ô nhiễm môi trường. Nên chăng phải có cả giám sát cụ thể các vụ việc, chứ chỉ giám sát chung thì khó. Ngoài ra còn có các vụ việc khác liên quan đến đất đai giao cho các cơ quan có giám sát cụ thể."

Phó Chủ tịch Quốc hội TRẦN QUANG PHƯƠNG: “Đoàn giám sát tiếp tục rà soát các vụ việc, kể khối hành chính và tư pháp để lọc hồ sơ, với 1361 vụ của khối hành chính và các vụ việc của khối tư pháp để lựa chọn các vụ thuộc phạm vi chỉ đạo, theo dõi của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; nghiên cứu các vụ việc khiếu nại, tố cao mới xảy ra liên quan đến môi trường, đất đai, đình công để lựa chọn giám sát trực tiếp.”

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đề nghị các Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác dân nguyện theo thẩm quyền và tiến hành giám sát theo chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đề nghị Văn phòng Chính phủ, căn cứ báo cáo của Ban Dân nguyện, kịp thời đề nghị các Bộ ngành liên quan nghiên cứu, triển khai thực hiện các kiến nghị, đôn đốc trả lời, giải quyết và tổng hợp báo cáo kết quả tại Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng sau./.

Thực hiện : Khắc Phục Hoàng Hương Anh Đức Vũ Hiếu