Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 34, cho ý kiến về nhiều nội dung lớn, phức tạp

Sáng 11/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 34. Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp giữa hai đợt của Kỳ họp thứ 7, dự kiến làm việc trong 3 ngày để xem xét cho ý kiến 16 nội dung trong đó có 8 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết dự kiến thông qua tại đợt 2 của Kỳ họp thứ 7 và 5 nội dung khác thuộc thẩm quyền. Đây là những dự án, dự thảo có nhiều nội dung lớn, phức tạp, còn nhiều ý kiến khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, đợt 1 của Kỳ họp thứ 7 đã diễn ra tốt đẹp, được cử tri và nhân dân rất quan tâm, theo dõi. Các cơ quan của Chính phủ; các cơ quan của Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, các cơ quan liên quan đã thể hiện trách nhiệm cao, nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác phối hợp kịp thời, hiệu quả hơn.

Tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các nội dung được cho ý kiến đều là những dự án, dự thảo luật phức tạp, có nhiều nội dung lớn, còn nhiều ý kiến khác nhau. Do đó đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần xem xét kỹ và thể hiện quan điểm rõ ràng dự án, dự thảo nào đã bảo đảm đủ điều kiện để trình Quốc hội thông qua tại đợt 2, nhất là những dự án có tác động lớn như Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và các dự án, dự thảo dự kiến trình Quốc hội thông qua theo quy trình tại 1 kỳ họp như: Quy hoạch không gian biển quốc gia; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); các nghị quyết thí điểm chính sách đặc thù cho tỉnh Nghệ An, thành phố Đà Nẵng.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến với 2 dự án luật, nghị quyết mới được Quốc hội đồng ý bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, là Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng và Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã báo cáo xin ý kiến Bộ chính trị về các vấn đề trên, nên đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội góp ý cụ thể làm cơ sở cho các cơ quan hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội bổ sung vào chương trình kỳ họp xem xét thông qua theo quy định tại một kỳ họp.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Dương Dung -

Quang Sỹ