Uỷ ban Xã hội của Quốc hội: Số lượng người dân tiếp cận chính sách hỗ trợ chưa được như mong muốn

Tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Uỷ ban Xã hội của Quốc hội, chiều 14/5, tại Đà Nẵng, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh chủ trì buổi làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Với nhiều nỗ lực, giải pháp quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, tính đến hết tháng 1/2022, Bộ LĐ-TB&XH đã giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt trên 81% kế hoạch vốn đã phân bổ cho năm 2021. Nhưng 4 tháng đầu năm 2022 chỉ giải ngân được khoảng 6%. Đây là nội dung nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Bà PHẠM THỊ HỒNG YẾN - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội: "Việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công cũng là nguồn lực hết sức quan trọng để hỗ trợ cho tốc độ tăng trưởng năm 2022. Hiện nay đã hết quý I/2022, bước sang quý II/2022, nếu tiến độ đầu tư công không đáp ứng được yêu cầu thì khó đạt được mục tiêu tổng thể của nền kinh tế”.

Đối với việc thực hiện công tác an sinh xã hội, nhất là trong giai đoạn địch bệnh Covid-19, đa số các ý kiến đánh giá cao sự vào cuộc của Bộ LĐ-TB&XH trong tổ chức thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo độ bao phủ an sinh xã hội tới người dân. Sau kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15, các vấn đề cử tri quan tâm, được đại biểu kiến nghị đã được Bộ tiếp thu, xử lý xong 6/7 nhiệm vụ chính, tiêu biểu là đẩy nhanh triển khai các gói hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tính đến hết tháng 3/2022, hơn 80 nghìn tỷ đồng đã được chi trả, hỗ trợ hơn 728 nghìn lượt người sử dụng lao động và gần 49,15 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác.

Ông ĐẶNG THUẦN PHONG - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội: "Đối với các đối tượng không phải hỗ trợ bằng tiền mặt và (hỗ trợ) không có điều kiện thì rất nhanh. Còn các chính sách như hỗ trợ cho vay hoặc hỗ trợ có điều kiện …, số tiếp cận vẫn chưa đạt như mong muốn”.

Tại buổi làm việc, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Ủy ban Xã hội trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt phương án phân bổ vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia theo tờ trình 134 của Chính phủ; bổ sung 700 tỉ đồng để thực hiện tiểu dự án “cải thiện dinh dưỡng” và “hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo”;  bổ sung 600 tỉ đồng vốn đầu tư năm 2023 để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương tiện cho các cơ sở cai nghiện ma túy nhằm đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện quy định của Luật Phòng, chống ma túy 2021 và các nghị định của Chính phủ.

Mỹ Phượng