Điểm tin quốc tế tối 20/3: Vaccine của Trung Quốc có hiệu quả chống lại biến thể Omicron

Triều Tiên đã thực hiện 4 loạt bắn từ các hệ thống rocket; Giới chức y tế Trung Quốc cho biết, vaccine ngừa COVID-19 hiện tại của nước này vẫn có hiệu quả trong việc hạn chế biến thể Omicron;...là những tin tức quốc tế nổi bật.

Triều Tiên thực hiện 4 vụ phóng mới từ các hệ thống rocket

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quân đội nước này cho biết lực lượng này tin rằng phía Triều Tiên đã thực hiện 4 loạt bắn từ các hệ thống rocket phóng loạt vào sáng 20/3. Vụ phóng được cho là kéo dài 1 tiếng từ lúc 7h20 tại một địa điểm chưa xác định ở tỉnh Nam Pyongan. 

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn ở cấp thứ trưởng về vụ việc này. Hàn Quốc vẫn duy trì tác phong sẵn sàng chiến đấu trong khi tiếp tục theo dõi sát các diễn biến.

 Vaccine của Trung Quốc có hiệu quả chống lại biến thể Omicron

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết, vaccine ngừa COVID-19 hiện tại của nước này vẫn có hiệu quả trong việc hạn chế biến thể Omicron. Trong khi đó nước này đang dần đẩy mạnh nghiên cứu vắc-xin mới nhắm vào biến thể này và đã đạt được một số tiến bộ tích cực.

Ông Zheng Zhongwei, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Y tế của Ủy ban Y tế Quốc cho biết biến thể Omicron không thể hoàn toàn thoát khỏi các vaccine hiện tại.

Ông ZHENG ZHONGWEI - Quan chức thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc: "Nghiên cứu hiện tại cho thấy biến thể Omicron không thể thoát khỏi hoàn toàn các loại vắc xin hiện tại, có nghĩa là nếu bạn hoàn thành việc tiêm chủng đầy đủ, bạn sẽ được bảo vệ hiệu quả trước các rủi ro nhập viện, các triệu chứng nặng và tử vong do nhiễm Omicron. Vì vậy, nếu bạn đã được tiêm nhắc lại, chúng ta có thể giảm một cách hiệu quả các nguy cơ lây nhiễm đột phá của biến thể Omicron.” 

Ông Zheng Zhongwei cũng thông báo trước với giới truyền thông về tiến bộ mới nhất của Trung Quốc trong việc phát triển vắc xin ngừa COVID-19 mới.

Ông ZHENG ZHONGWEI - Quan chức thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc: "Chúng tôi đã hoàn thành nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm tiền lâm sàng và xác minh sản xuất vaccine đơn trị và đa trị chống lại biến thể Omicron. Chúng tôi cũng đang tích cực tiến hành nghiên cứu tiền lâm sàng đối với vaccine mRNA ngừa biến thể Omicron."

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc có 29 vaccine phòng COVID-19 đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, với 16 loại đang ở giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng tại nước ngoài.

Vân Hương