Vạch trần những thủ đoạn trục lợi bảo hiểm xã hội

Bán giấy xác nhận nghỉ bệnh cho người lao động, nhiều phòng khám tư nhân đã tiếp tay hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Những sai phạm này đang diễn ra ngày càng nhiều tại Đồng Nai, với mức thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho quỹ BHXH, BHYT.

Mới đây, lực lương chức năng tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang nhóm đối tượng bán giấy xác nhận nghỉ bệnh, khám sức khỏe cho người lao động, mỗi tờ trị giá 10 đến 20 ngàn đồng. Các đối tượng khai nhận thời gian qua đã bán loại giấy tờ này cho hàng chục ngàn công nhân các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Năm 2022, Sở Y tế, BHXH và các cơ quan liên quan của tỉnh Đồng Nai tổ chức thanh tra, kiểm tra tại phòng khám đa khoa Tân Long ở phường Long Bình Tân, tp.Biên Hòa và công ty TNHH Đông Phương ở huyện Trảng Bom, phát hiện nhiều sai phạm về trục lợi quỹ BHXH, BHYT, qua đó đã thu hồi 200 triệu đồng gồm 155 triệu tiền BHXH và 45 triệu tiền BHYT. Cơ quan chức năng cũng bàn giao hồ sơ, chứng từ có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra.

Đến cuối tháng 5/2023, cảnh sát điều tra công an thành phố Biên Hòa đã tịch thu 130 ngàn giấy xác nhận bệnh, giấy khám sức khỏe ghi khống kết quả nhưng chưa điền tên và tạm giữ hàng chục tang vật phục vụ cho điều tra, khởi tố.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Sơn - Hữu Bình