Vai trò của BHYT ở đâu trong việc bệnh nhân phải tự chụp chiếu, mua thuốc, mua thiết bị y tế?

Tại phiên họp sáng 31/5 của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan - Đoàn ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh đặt câu hỏi về việc vai trò của BHYT ở đâu trong việc bệnh nhân phải tự chụp chiếu, mua thuốc, mua thiết bị y tế?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nêu thực trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị, vật tư y tế của ngành y tế thời gian qua. Theo đó, Chính phủ đã có phản ứng quyết liệt thể hiện ở Nghị định 07 và Nghị quyết 30. Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn từ giai đoạn đó cho đến nay, ngành y tế đã có những tổng kết ban đầu để thấy được những khó khăn, vướng mắc nào đã thực sự được giải quyết chưa. Đại biểu đặt câu hỏi vai trò của BHYT khi vẫn để tình trạng bệnh nhân phải tự chụp chiếu, tự mua thuốc ở các bệnh nhân tư nhân, tự mua thiết bị y tế.

Ngoài ra, đại biểu cũng cho biết, cần có chỉ đạo quyết liệt trong việc tiến hành đấu thầu hoặc đàm phán giá, hay các giải pháp để có thể chủ động chứ không nên đùn đẩy trách nhiệm về địa phương chỉ vì lý do Bộ Tài chính chuyển nguồn…Theo đại biểu, trách nhiệm cũng như hậu quả của việc này sẽ hết sức nặng nề nếu như vaccine của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia chậm trễ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!