Vấn đề nhập cư nóng lên trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đã cùng có chuyến thăm tới khu vực biên giới phía Nam. Các chuyến thăm nằm trong chiến dịch vận động tranh cử trong bối cảnh các cử tri Mỹ đã bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng về tình hình ở biên giới.

Tổng thống Biden đã đến thăm thành phố biên giới Brownsville. Tại đây, ông đã chỉ trích các nghị sỹ đảng Cộng hòa khi bác bỏ một nỗ lực mang tính lưỡng đảng nhằm siết chặt các quy định nhập cư. Cựu tổng thống Trump được cho là đã yêu cầu các nghị sỹ Cộng hòa không thông qua dự luật an ninh này, gồm các gói viện trợ nhằm thắt chặt an ninh biên giới, cũng như cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân tại Dải Gaza, khu vực Bờ Tây và Ukraine.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã tới thành phố Eagle Pass, bang Texas, một điểm nóng trong sự bất đồng giữa bang Texas và chính quyền liên bang về an ninh biên giới. Ông Trump nhắc lại cam kết sẽ tái áp dụng các chính sách nhập cư cứng rắn trong nhiệm kỳ trước của mình nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Truyền thông Mỹ gọi chuyến đi tới Texas là cuộc tranh luận không chính thức đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024. Một cuộc thăm dò của Reuters-Ipsos cho thấy người dân Mỹ đang ngày càng lo ngại về vấn đề nhập cư, với 17% số người được hỏi coi đây là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt hiện nay, tăng mạnh so với mức 11% hồi tháng 12 năm ngoái. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam