Văn hóa Sa Huỳnh tái hiện ấn tượng trong lễ hội ẩm thực "An Khê sóng hát”

Tối qua, tại Nhà trưng bày văn hoá Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi diễn ra Lễ hội ẩm thực với tên gọi “An Khê sóng hát”. Chương trình thực hiện ngay trong không gian văn hoá Sa Huỳnh – một di tích Quốc gia đặc biệt vừa được công nhận - tạo ấn tượng trong lòng du khách.

Đậu luộc...Bắp nướng....Khoai lang ngào đường...

Có cả những món ốc, hến mà cư dân bản địa khai thác được trên đầm An Khê. Hàng trăm sản vật, món ăn của người Sa Huỳnh được quảng bá tại Lễ hội “Ẩm thực An Khê sóng hát” tạo cảm giác thích thu cho du khách khi được trầm mình vào không khí thôn quê ngày giáp Tết.

Chị ĐỖ THỊ ÁNH KIM, Huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi: “Khi bước chân vào đây thì có một cái gì đó như là mình quay lại với ngày xưa chứ tại vì bây giờ cái gì cũng hiện đại, chỉ cần bấm nút thì đã ship tới nhà, còn bây giờ mình được bước chân vào đây thì mình cảm thấy mọi thứ như quay về lúc xưa của mình, thời ba mẹ của mình. Mình như được quay về, được trải nghiệm nên cảm thấy là muốn những hội chợ như thế này sẽ phát triển hơn nữa”.

Cuối năm 2022, di chỉ khảo cổ Văn hoá Sa Huỳnh ở thị xã Đức Phổ được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt nên việc tổ chức các chương trình như thế này ngay trong không gian văn hoá Sa Huỳnh càng thêm ý nghĩa.

Ông NGUYỄN TIẾN DŨNG, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi: “Truyền đi với tất cả mọi người từ tình cảm, từ trái tim đến với mọi người là giá trị của văn hoá Sa Huỳnh không phải là giá trị của bây giờ mà đã có cách đây 3.000 năm nhưng mà nó sẽ hướng tới một sự phát triển du lịch trong tương lai cho sự phát triển kinh tế bền vững cho mọi người dân”.

Ông TRẦN HOÀNG TUẤN, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi: “Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thị xã Đức Phổ và địa phương tổ chức hoạt động này nhằm tuyên truyền, quảng bá văn hoá Sa Huỳnh tại nơi người dân đang sinh sống. Đây cũng là để cho du khách cũng như mọi người đến đây hiểu được di tích văn hoá Sa Huỳnh cũng như đời sống văn hoá, vật chất và ẩm thực của người dân bản địa”.

Lễ hội được coi như một điểm nhấn trong hoạt động vui Tết đón Xuân, góp phần quảng bá và thu hút du khách đến tham quan trải nghiệm ở làng Gò Cỏ nằm trong không gian văn hoá Sa Huỳnh.

Thực hiện : Minh Huy