Vật liệu xây dựng từ sợi nấm

Các kiến trúc sư Anh mới đây đã tạo ra một loại vật liệu xây dựng từ các sợi nấm. Sáng kiến này được kỳ vọng sẽ giúp giảm lượng khí phát thải carbon ra môi trường từ hoạt động xây dựng.

Các kiến trúc sư tại Công ty kiến trúc PLP Labs đã lấy ý tưởng hình thành loại vật liệu này từ việc phát triển vật liệu xây dựng từ sợi nấm, sử dụng khuôn gỗ in 3D để có được bất kỳ hình dạng nào theo yêu cầu sử dụng. Sợi nấm là cấu trúc giống như rễ phức tạp, tạo ra nấm và các loại nấm khác.

Không giống như các vật liệu xây dựng thông thường được tìm thấy trên thị trường như bê tông và thép, các sản phẩm có chứa thành phần sợi nấm có đặc tính có thể tái tạo, phân hủy sinh học và giảm thiểu tác động tới môi trường. Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách giúp sợi nấm tổng hợp sinh học có khả năng chịu nước và độ ẩm cũng như cách phát triển nó thành các cấu trúc chịu lực tốt hơn và trong điều kiện khắc nghiệt hơn. Đây được kỳ vọng sẽ là loại hình vật liệu xây dựng sinh học giúp bảo vệ và giảm thiểu tác hại đến môi trường.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

QT