Về Ninh Bình thưởng thức sự kết hợp độc đáo của rối nước và chèo

Các giá trị văn hóa văn hóa truyền thống luôn được các địa phương trong cả nước coi trọng, phục hồi, việc bắt tay với du lịch chính là mở ra con đường đầy lạc quan trong việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu truyền thống. Với Ninh Bình việc khôi phục nghệ thuật rối chèo độc đáo của vùng di sản đã thu hút đông đảo du khách đến và quay trở lại với mảnh đất cố đô Hoa Lư.

Vẫn những con rối bằng gỗ nhẹ, được gọt đẽo, thổi hồn qua đường nét, sắc màu nhưng tại Cố đô Hoa Lư, múa rối nước trở nên độc đáo, hấp dẫn hơn bởi phong cách biểu diễn riêng có của Ninh Bình - Rối chèo, một sự kết hợp hòa quyện giữa thanh âm, sắc màu, giai điệu và hình khối, khiến rối chèo ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước đã nhận được sự tán thưởng đặc biệt của khán giả.

Sự thành công hay thất bại của con rối phụ thuộc phần nhiều vào kỹ xảo điều khiển của người nghệ sĩ. Sau bức màn che, mặt nước lạnh là tình yêu, đam mê và khổ luyện của các nghệ sĩ. Với họ, mỗi trò rối, con rối đều có tính cách và cuộc đời. Những câu chuyện, tích trò hôm qua tuy cũ nhưng qua sự phối hợp tươi mới giữa sân khấu rối và chèo, kỳ vọng sẽ thu hút khán giả trẻ không lãng quên nghệ thuật truyền thống.

Rối chèo được coi là 1 trong những di sản nghệ thuật truyền thống của Ninh Bình, nhưng để mở rộng đối tượng khán giả, kết nối được với du lịch, không chỉ đơn giản là phát huy nét riêng có của rối chèo mà cần có sự bắt tay chặt chẽ giữa nghệ thuật truyền thống với quảng bá phát triển du lịch.

Tôn vinh nghệ thuật truyền thống tại các điểm du lịch đã góp phần tạo nên sự bứt phá cho du lịch Ninh Bình. Việc khôi phục lại rối chèo xưa - những tích trò cổ hòa quyện với nghệ thuật diễn xướng của chèo đã quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của người Việt nói chung, đất và người cố đô Hoa Lư nói riêng với du khách và bạn bè quốc tế.

Mời quý vị cùng theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Bích Hạnh Thùy Linh Ngọc Tuấn